Có cán bộ thuế 'đi đêm' với doanh nghiệp

(PLO)- Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định quan điểm cá nhân của ông là có tình trạng “đi đêm” giữa cán bộ thuế để thông đồng với doanh nghiệp nhưng không phổ biến.
Trưa 6-12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX đã bước vào phiên chất vấn Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm về công tác quản lý nhà nước của ngành thuế.
Tại phiên chất vấn, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê (quận 9) đặt vấn đề: Tại kỳ họp của Quốc hội, bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra nhận định là hiện tượng thất thu thuế xuất phát từ việc có vấn đề “đi đêm” giữa Cục Thuế, Hải quan để thông đồng với doanh nghiệp.
“Vậy Cục trưởng Cục Thuế TP có nhận định gì về vấn đề này? Cục trưởng cho biết thêm về vấn đề chuyển giá trên địa bàn TP” - ông Khuê hỏi.

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm trả lời chất vấn. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định quan điểm cá nhân của ông là có tình trạng “đi đêm” giữa cán bộ thuế để thông đồng với doanh nghiệp nhưng không phổ biến. Từ đó, ông Tâm đề nghị các hộ kinh doanh hãy cùng với Cục Thuế TP làm lành mạnh hơn vấn đề này.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng tình trạng cán bộ thuế đi đêm với doanh nghiệp dù có giảm nhưng vẫn còn.
Đề cập đến doanh nghiệp “ma”, đại biểu Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng tình trạng các doanh nghiệp “ma” (tức là các doanh nghiệp được thành lập, được cấp mã số thuế nhưng hoạt động chủ yếu là mua bán hóa đơn) hiện nay ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến nguồn thu thuế.
“Vậy thì sự phối hợp và vào cuộc của ngành công an đối với lĩnh vực này như thế nào để góp phần cùng ngành thuế giảm thất thu thuế?” - bà Hoa đặt câu hỏi.
Trả lời vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết ngành công an xác định công việc chống tội phạm có liên quan tới mua bán hóa đơn là hết sức quan tâm và thường xuyên phối hợp với Cục Thuế TP nắm tình hình.

Giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong trả lời chất vấn. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Phong cho rằng doanh nghiệp “ma” nhưng thực chất là các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh, được cấp mã số thuế. Để phòng ngừa, chỉ còn cách tăng cường chức trách quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền.

“Sau khi được cấp phép đăng ký kinh doanh, muốn xác định doanh nghiệp đó có hoạt động hay không, hoạt động đúng pháp luật hay không thì cần sự phối hợp giữa các cơ quan nắm tình hình, phát hiện, xử lý" - ông Phong nói.
Trung tướng Lê Đông Phong cũng cho biết năm vừa qua ngành công an TP đã khám phá, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bốn trường hợp về mua bán hóa đơn. “Hiện nay hoạt động kinh doanh phức tạp, kể cả trên mạng, trong xã hội, chúng tôi thấy mỗi ngành chức năng cùng phối hợp” - ông Phong nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.