'Clip Vụ trưởng Bộ Y tế không phải là hầu đồng'

(PLO)- TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo, khẳng định clip nói rằng ông Tác đi hầu đồng là không đúng.
“Qua hình ảnh từ clip nói rằng ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), đi hầu đồng, tôi khẳng định đây không phải là hầu đồng. Ở đây, nhà sư đã được thỉnh đến đền Bảo Lộc để không ảnh hưởng đến chùa và làm lễ phả độ gia tiên tại đền này. Lễ phả độ gia tiên là nghi lễ ngày xưa rất phổ biến, phả độ tức là phổ độ cho toàn bộ gia đình và dòng họ được một sự tốt đẹp, đó là khát vọng của con người bình thường" - TS Nguyễn Quốc Tuấn cho biết.

TS Nguyễn Quốc Tuấn.

TS Nguyễn Quốc Tuấn cũng phân tích: Nói là hầu đồng thì phải hiểu thế nào là hầu đồng. Hầu đồng là một trong những nghi thức tôn giáo rất phổ biến ở ngoài Bắc, miền Trung và miền Nam gọi là hầu bóng hay là múa bóng. Đây có thể nói là một dạng tôn giáo của người mình, không phải là mê tín dị đoan nhưng rõ ràng nó gắn với một lớp người mà làm ăn, buôn bán. Hầu đồng có giá trị của nó, đáp ứng một nhóm xã hội nào đó, không phải vì nó phục vụ cho một nhóm xã hội thì ta gọi nó là mê tín dị đoan.
Cần phải nhìn thực chất nhu cầu, nó thỏa mãn một đời sống tâm linh của một nhóm xã hội. Hầu đồng là nhập hồn của các vị thần linh, ở đây chủ yếu là mẫu vào trong người đồng là trung gian, đồng ở đây là đồng tử, chuyển tải hồn lớn của các vị thần linh vào người đồng ấy để thỏa mãn việc cầu xin của người đang sống và người đang tham dự. Hầu đồng là cư dân hay nhóm xã hội tin rằng có hồn của các vị mẫu, của các ông hoàng, của các vị chầu phục vụ cho đòi hỏi hay nhu cầu có được một sự che chở khi mình đang sống hay làm ăn.
"Đối với những người nghiên cứu tôn giáo như chúng tôi thì mọi niềm tin tôn giáo đều phải coi trọng. Tuy nhiên khi hành vi, hoạt động của nó làm phát sinh ra các quan hệ xã hội khác, ví dụ như ảnh hưởng đến cộng đồng, làm cho gia đình tan vỡ thì chúng tôi gọi đó là mê tín chứ không có dị đoan. Tức là tin đến mức độ phá vỡ những chuẩn mực tối thiếu của đời sống con người, gia đình, sức khỏe, sự yên ổn của cộng đồng, như thế là mê tín" - TS Tuấn nhấn mạnh.
Ông cũng chia sẻ: "Theo tôi, ở đây cần có sự phân biệt, bản thân tôi từng phê phán hành vi lợi dụng hình ảnh lãnh đạo để tham gia các hoạt động ở các đền, chùa nhưng hành vi người ta đến đó vì đời sống tâm linh cá nhân của người ta thì cũng cần được tôn trọng”. 

Như đã thông tin, những ngày qua, trên mạng xã hội có lan truyền một clip có hình ảnh một người đàn ông, được cho là ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), đang hầu đồng.

Cùng với clip này là thông tin từ một tờ báo cho rằng ông Tác sử dụng bảy chiếc xe để đi hầu đồng cầu thăng quan tiến chức. Cũng bài báo này cho biết ông Tác đi lễ với số lần dày đặc, khoảng 17 lần trong bốn tháng qua.

Sáng 10-10, ông Phạm Văn Tác đã khẳng định với Pháp Luật TP.HCM, đó là những thông tin sai lệch, xâm phạm đời tư, cố tình "chụp mũ" ông. Sau đó, Bộ Y tế cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.