Chuyện tinh gọn bộ máy làm nóng nghị trường HĐND Cà Mau và Bạc Liêu

(PLO)- Tại kỳ họp HĐND vừa diễn ra ở hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, câu chuyện tinh gọn bộ máy đã làm nóng nghị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-12, Kỳ họp thứ 17, HĐND khoá X tỉnh Cà Mau khép lại sau hai ngày giải quyết nhiều vấn đề hệ trọng, trong đó có câu chuyện tinh gọn bộ máy.

Trước đó, vào ngày 9 và 10-12, tại kỳ họp thứ 21, HĐND khoá X tỉnh Bạc Liêu cũng nóng vấn đề này.

Tinh gọn bộ máy Cà Mau 1.jpg
Kỳ họp đã thông qua 25 Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội năm 2025 của tỉnh Cà Mau. Ảnh: QUỐC RIN

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh tỉnh xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong triển khai, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về tổng kết Nghị quyết 18 về sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Xem đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế của hệ thống chính trị, cần thống nhất cao về nhận thức, hành động trong toàn Đảng bộ tỉnh và cả hệ thống chính trị.

Tập thể lãnh đạo, nhất là người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện phải có kế hoạch cụ thể để rà soát, sắp xếp tinh gọn các đơn vị trực thuộc. Cùng đó, bố trí lại đội ngũ cán bộ đảm bảo tinh gọn, hợp lý, không để dôi dư, gắn việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị với năng lực chuyên môn của từng cán bộ, tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, từng bộ phận và từng cán bộ.

Còn với tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, cho hay một trong những nhiệm vụ quan trọng tới đây là thực hiện công tác sắp xếp kiện toàn bộ máy, tổ chức cơ quan hành chính nhà nước tinh gọn hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tinh gọn bộ máy tỉnh Bạc Liêu 1.jpg
Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nói về tinh gọn bộ máy. Ảnh: CTV

Ông Thiều nhấn mạnh hiện nay cả nước và các địa phương đang chuẩn bị cho việc sắp xếp tinh gọn bộ máy theo chỉ đạo của Trung ương.

“Bây giờ Ban Tổ chức chuẩn bị rồi, Sở Nội vụ phải chuẩn bị khối hành chính nhà nước sáp nhập thế nào. Mục tiêu của chúng ta tinh gọn bộ máy, phải tinh giảm biên chế mới có hiệu quả, mà sắp xếp cơ học không thể hiệu quả được. Ngành này sáp nhập lại ngành kia nhưng để nguyên bộ máy thì không hiệu quả được” - ông Thiều nói.

Cả hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu vẫn chưa có những con số cán bộ sẽ bị tinh giảm trong chủ trương tinh gọn bộ máy thời gian tới. Tuy nhiên, qua phát biểu của lãnh đạo hai tỉnh cũng như ý kiến nhiều đại biểu cho thấy sẽ mạnh dạn tinh giảm một lượng lớn cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới. Mục tiêu tinh gọn bộ máy đã được hai tỉnh xác định là hiệu lực, hiệu năng, hiệu quả.

Kỳ họp HĐND hai tỉnh Cà Mau Bạc Liêu cũng đã được đánh giá là thành công tốt đẹp, giải quyết nhiều quyết sách hệ trọng của địa phương.

Tỉnh Cà Mau đã thông qua 25 Nghị quyết về kinh tế - xã hội và công tác cán bộ; tỉnh Bạc Liêu thông qua 24 Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội 2025...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.