Chủ tịch UBND TP. HCM kiến nghị nhiều vấn đề với Chính phủ

(PLO)- Về các công trình trọng điểm đang dở dang của TP.HCM, Thủ tướng cho biết sẽ thúc đẩy phần trách nhiệm về thủ tục ở trung ương cũng như nguồn lực để bảo đảm nhanh hoàn thành.

Tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương sáng 2-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay sáu tháng đầu năm, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng khá.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, tổng sản phẩm nội địa GDP trên địa bàn đạt trên 585.000 tỉ đồng (tăng 7,66%). Các lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp đều đạt được kết quả tăng trưởng tích cực.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Để tạo điều kiện cho TP thực hiện tốt nghiệm vụ sáu tháng cuối năm, TP.HCM kiến nghị:

Về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách TP đang được các bộ thẩm định dở dang: TP.HCM hiện có bốn dự án nhóm A sử dụng ngân sách TP đang trình các cơ quan trung ương quyết định chủ trương đầu tư gồm xây dựng mới bệnh viện đa khoa Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn và dự án nạo vét trục thoát nước rạch Bà Lớn.

“Thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho TP thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn” - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Thứ hai, về nhu cầu vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương năm 2018: Từ khi Luật Đầu tư công có hiệu lực, TP chỉ được phép giải ngân kế hoạch vốn ODA hằng năm theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao.

“Điều này không đáp ứng đủ nhu cầu và ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP, đặc biệt là dự án xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1 Bến Thành-Suối Tiên và dự án tàu điện ngầm số 2 TP.HCM tuyến Bến Thành-Tham Lương...” - ông Phong nói và cho biết thêm đến cuối  năm 2017, TP báo cáo nhu cầu vốn ODA của TP là hơn 9.000 tỉ đồng, tuy nhiên kế hoạch trung ương giao chỉ là gần 2.900 tỉ đồng, đáp ứng khoảng 30%.

“Kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo bố trí tạm ứng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương phù hợp với tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP; đồng thời cho phép TP giải ngân kế hoạch vốn ODA hằng năm theo tiến độ cấp vốn của nhà tài trợ nước ngoài theo quy định của Điều 76 Luật Đầu tư công”...

Phát biểu sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét TP.HCM là TP đông dân, với khoảng 13 triệu dân. “TP.HCM vẫn là TP năng động, tiếp tục dẫn đầu trong kinh tế-xã hội, đặc biệt là thu ngân sách. Tuy gặp nhiều trở ngại nhưng vẫn bảo đảm tốt các chỉ tiêu, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp vừa qua để bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Về các kiến nghị của TP, người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ thúc đẩy phần trách nhiệm về thủ tục ở trung ương cũng như nguồn lực để bảo đảm thực hiện những công trình trọng điểm dở dang. "Vừa rồi đã họp với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư; sắp tới Chính phủ sẽ làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là Ủy ban Tài chính-Ngân sách để xử lý bổ sung nguồn vốn này" - Thủ tướng thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.