Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục xây dựng nền ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao tiếp tục thúc đẩy xây dựng nền ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-12, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu.

Tại cuộc gặp mặt, các đại sứ Việt Nam tại một số địa bàn đã báo cáo Chủ tịch Quốc hội về tình hình công tác của cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại, quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

Chủ tịch Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp và làm việc với Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: TG&VN.

Các đại sứ nhấn mạnh những kết quả nổi bật trong các chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới các quốc gia thời gian qua đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước, làm sâu sắc các lĩnh vực hợp tác truyền thống, tạo tiền đề, mở ra những lĩnh vực hợp tác mới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định công tác đối ngoại thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, trở thành một điểm sáng nổi bật trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Hội Nghị Ngoại giao lần thứ 32, các hoạt động đối ngoại “đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước những năm qua”.

Đặc biệt trong tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng công tác đối ngoại đã đạt nhiều thành tựu cả về song phương, đa phương, khôn khéo trong cân bằng chiến lược, giữ vững vững môi trường hòa bình cho phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những kết quả tích cực của công tác đối ngoại đi cùng với nâng tầm quan hệ đối ngoại đi cùng với nâng tầm quan hệ đối ngoại nghị viện với các nước.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao cần tiếp tục thúc đẩy xây dựng nền ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm, dành ưu tiên cao nhất cho ngành ngoại giao khi xem xét, quy định những vấn đề thuộc thẩm quyền, phấn đấu làm sao cho “diện mạo” đối ngoại của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được cải thiện, xứng với “tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín quốc tế” chưa từng có của đất nước ta, như nhận định của Đại hội XIII.

chu-tich-quoc-hoi-can-tiep-tuc-thuc-day-xay-dung-nen-ngoai-giao-chuyen-nghiep-toan-dien-hien-dai-2-1053.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những kết quả tích cực của công tác đối ngoại. .Ảnh: TG&VN.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong nhiệm kỳ này, Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia về công tác đối ngoại, chủ động phê chuẩn việc gia nhập hoặc chấm dứt hiệu lực của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, bảo đảm đúng đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước; giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ, hội nhập nhanh và hiệu quả hơn của đất nước.

Trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, các đoàn kênh Đảng, kênh Quốc hội với nhiều đối tác diễn ra với tần suất cao nhằm tìm hiểu kinh nghiệm về công tác giám sát của Quốc hội, xây dựng pháp luật.

Việc triển khai đồng bộ, sôi động và hiệu quả công tác đối ngoại trên các kênh, trong đó các hoạt động đối ngoại Quốc hội đã có đóng góp toàn diện, hiệu quả vào công tác đối ngoại Đảng, Nhà nước và đối ngoại Nhân dân, đồng thời có trọng tâm, trọng điểm, đạt nhiều kết quả thực chất, thông qua qua các hoạt động đối ngoại sôi động trên cả kênh song phương và đa phương, ghi dấu ấn và được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện, đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong suốt thời gian qua, đóng góp rất tích cực vào thành tích công tác đối ngoại của Quốc hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các nỗ lực và thành công của ngành ngoại giao.

Ngoại giao kinh tế là trụ cột quan trọng

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ngoại giao kinh tế phải bám sát yêu cầu trong nước, lấy thực tiễn làm thước đo, đề cao tính hiệu quả, chân thành, tôn trọng, tin cậy.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.