Chủ tịch quận Gò Vấp đề xuất thôi thực hiện Chỉ thị 16 sau 15 ngày giãn cách

(PLO)- Lãnh đạo quận Gò Vấp đề xuất thôi thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn sau đợt giãn cách xã hội 15 ngày, vì dịch đã chuyển biến tốt và người dân khó khăn. 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, sáng 11-6, Chủ tịch UBDN TP Nguyễn Thành Phong đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp đánh giá tình hình sau các ngày áp dụng Chỉ thị 16. Từ đó, ông yêu cầu đưa ra các dự báo và đề xuất có tiếp tục giãn cách nữa hay không.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch quận Gò Vấp cho biết đến nay, quận ghi nhận 106 ca, trong đó 101 ca đã được Bộ Y tế công bố và 5 ca nghi nhiễm COVID-19. Trong ngày 10-6, quận Gò Vấp cũng phát sinh 3 ca F0.

Quận Gò Vấp cũng có 593 trường hợp F1 cách ly tập trung, 2.057 trường hợp F2 hiện cách ly tại nhà. Có 14/16 phường có ca nhiễm. Số mẫu xét nghiệm đã lấy từ ngày 26-5 đến nay là trên 163.000.

“Quận đã ban hành quyết định trưng dụng, khẩn trương sửa chữa Trung tâm chính trị của quận để làm khu cách ly tập trung dự phòng và triển khai khu cách ly tại khách sạn trong quận” – ông Dũng nói.

Về ổ dịch tại khu nhà trọ hẻm 80/59/80A Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp với 23 ca mắc, ông Dũng cho biết chuỗi lây nhiễm này đã cắt đứt 1-2 tuần, không đáng lo.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Mặc dù vậy, quận Gò Vấp còn ghi nhận 1-2 ca dương tính tại phường 9, liên quan Công ty Nàng Khô. Ngoài ra, một khu vực ở phường 15 đang được theo dõi. “Các ngày gần đây, quận phát sinh 2-3 ca/ngày và đang khẩn trương truy vết dập dịch” – ông Dũng nói.

Tình hình dịch chuyển biến tốt, ông Nguyễn Trí Dũng cho rằng nguyên nhân là do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. “Chúng tôi đánh giá Gò Vấp chỉ cần thực hiện đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 này trong 15 ngày là đủ. Vì thứ nhất, hiệu quả có chuyển biến tốt. Thứ hai là người dân cũng khó khăn lắm rồi” – ông Dũng nói.

Một địa bàn khác cũng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là phường Thạnh Lộc, quận 12. Ông Lê Trương Hải Hiếu cho biết, sau 10 ngày thực hiện chỉ thị 16, tình hình dịch được kiểm soát.

Chính vì thế, ông Hiếu cũng đề xuất từ ngày 12-6 sẽ giảm một mức giãn cách xã hội, thay vì thực hiện theo Chỉ thị 16 thì quận thực hiện Chỉ thị 15 trên toàn địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo tình hình thực tế tại hai địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã giao Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đầu tuần tới làm việc với Gò Vấp để đánh giá tình hình, từ đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Với đề xuất của chủ tịch UBND quận 12, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đang xem xét tình hình và sẽ có phương án cụ thể sau 15 ngày giãn cách xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.