Chủ tịch Lâm Đồng yêu cầu kiểm điểm người đứng đầu vụ 1,9 ha rừng bị phá

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định, việc để mất rừng là trách nhiệm của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng liên quan. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-4, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại huyện Bảo Lâm.

Đây là địa phương để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

1,9 ha rừng bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: VT

Tại hiện trường, toàn bộ 1,9 ha rừng bị phá hủy hoàn toàn. Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, có 76 m3 gỗ thông và các loại gỗ rừng tự nhiên bị đốn hạ, hiện trạng rừng bị đào bới, cày nát.

Vị trí rừng bị phá hủy mà dư luận quan tâm thời gian gần đây nằm ở Tiểu khu 613, xã Lộc Phú (huyện Bảo Lâm) trước đây thuộc lâm phần quản lý, bảo vệ của doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Hiện chủ của doanh nghiệp này đã định cư ở nước ngoài và ủy quyền cho người khác. Đến nay, dự án của doanh nghiệp này đã bị tỉnh Lâm Đồng thu hồi.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là việc khi thu hồi dự án, cơ quan chức năng không thực hiện song song việc việc thu hồi đất. Thiếu sót trên cộng với sự quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của UBND xã Lộc Phú và cán bộ kiểm lâm địa bàn đã tạo điều kiện cho các đối tượng phá hủy 1,9 ha rừng.

Trong 76 m3 gỗ kiểm đếm được, có rất nhiều gỗ rừng tự nhiên bị đốn hạ. Ảnh: VT

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm nhanh chóng giải tỏa toàn bộ cây cà phê đã trồng trái phép trên đất lâm nghiệp (khoảng 50 ha) để nhanh chóng trồng và khôi phục lại hiện trạng rừng.

Liên quan đến trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, ngoài quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đình Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Phú và ông Hồ Văn Khang - Kiểm lâm địa bàn phụ trách quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực Tiểu khu 613 (xã Lộc Phú), Chủ tịch UBND tỉnh còn đề nghị kiểm điểm người đứng đầu cấp ủy địa phương.

Rừng thông tự nhiên đang dần biến mất. Ảnh: VT

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tỉnh Lâm Đồng.

Phó Thủ tướng còn yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền tại địa phương, các Ban quản lý rừng phòng hộ, Ban quản lý rừng đặc dụng, các công ty nông, lâm nghiệp, các cá nhân trong công tác quản lý rừng và đất rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.