Chủ tịch Cần Thơ: Đổi mới tư duy trong thu hút nguồn nhân lực

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng việc thu hút nguồn nhân lực vừa qua mới đạt được một vế là thu hút bằng tài chính trong khi nguồn lực TP có hạn, quan trọng là phải đổi mới tư duy.

Chiều 11-11, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường làm việc với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ.

Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam thông tin với Chủ tịch UBND TP các vấn đề tại cuộc làm việc chiều 11-11. Ảnh: NHẪN NAM

Tại đây, ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ đã thông tin về tình hình kinh tế của ĐBSCL như tăng trưởng kinh tế, xuất nhập khẩu, tỉ lệ di cư, chỉ số năng lực cạnh tranh… và các công việc dự kiến VCCI sẽ làm trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Lam cũng đề xuất bốn vấn đề với lãnh đạo TP. Một là, TP cần chú trọng cải tạo môi trường đầu tư, kinh doanh. Hai là, chính quyền cần xây dựng cơ chế thu hút nguồn nhân lực cho TP. Ba là, làm sao quy hoạch được trung tâm logistic đặt tại Cần Thơ. Bốn là, sớm ban hành chính sách phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư và khởi nghiệp.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đánh giá cao các thông tin mà VCCI Cần Thơ đã cung cấp cho TP, trong đó đã chỉ ra được những mặt mạnh và hạn chế của TP trong sự phát triển chung của toàn vùng và cả nước.

Theo ông Trường, qua thông tin của VCCI thì TP còn rất nhiều việc phải làm. Cụ thể như việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

“Cái này TP sẽ có quyết tâm thực hiện mà cụ thể là tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cải cách hành chính, trong đó, tập trung cải cách thể chế, cải cách hành chính công và tập trung cao nhất là tổ chức bộ máy…” – ông Trường nói.

Cạnh đó, ông Trường cho rằng việc thu hút nguồn nhân lực vừa qua mới đạt được một vế là thu hút bằng tài chính mà nguồn lực TP thì có hạn. Ông Trường cho rằng quan trọng là phải đổi mới tư duy trong thu hút nguồn nhân lực.

“Bây giờ thu hút bằng môi trường mời gọi kinh doanh, bằng sự đổi mới sáng tạo trong cải cách hành chính, bằng thông thoáng trong đầu tư kinh doanh thì các dự án lớn mới vào đây. Những dự án lớn mang tính dẫn dắt vào thì các doanh nghiệp sẽ mời chuyên gia, nhà khoa học vào làm việc. Có như vậy thì mới hy vọng Cần Thơ tiến nhanh, chứ thu hút bao nhiêu thạc sĩ, tiến sĩ vào rồi trả tiền như vừa qua làm thì chậm lắm” – Chủ tịch UBND TP nêu.

Ông Trường cho biết TP đồng thuận về việc làm DDCI (năng lực cạnh tranh cấp quận, huyện và sở, ngành) và mong muốn VCCI Cần Thơ hỗ trợ, để ra bộ tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ngành và quận huyện.

Về quy hoạch logistics, ông Trường cho biết Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch trung tâm này tại TP có diện tích 242 ha làm logistics cảng biển. Hiện trung tâm này có vướng về luồng tàu, cửa biển mới đáp ứng tàu 5.000 tấn trong khi cảng thì nhận được tàu 10.000 tấn, việc này TP vẫn đang tiếp tục kiến nghị.

Logistics cảng hàng không khoảng 300 ha, TP cũng đang xem xét. Song song đó, TP sẽ thông qua quy hoạch 1/5.000 của TP để mời gọi quy hoạch tổng thể TP.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết các vấn đề khác TP sẽ tiếp thu để phát triển TP theo đúng tinh thần Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.