Cho kẻ buôn trẻ em được tại ngoại vì đang mang bầu

(PLO)- Sáng 12-8, ông Lê Thanh Bình, Trưởng công an xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, bị can Cụt Thị Đào (28 tuổi) - bị khởi tố về tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em đã được tại ngoại, do đang mang thai và người thân bảo lãnh.

Như vậy, dù đang mang bầu, Đào vẫn lôi kéo thêm vợ chồng Ven Văn Hiệp - Moong Thị Chiêu (cùng trú xã Chiêu Lưu) đi mua bán trẻ em để đưa sang Trung Quốc.

Bị can Cụt Thị Đào.

Theo ông Bình, Đào từng rời quê rồi sang Trung Quốc sinh sống. Khi có thai ở Trung Quốc thì Đào trở về quê nhà và thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện Đào đang ở với bố, mẹ ở xã Chiêu Lưu.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, Đào thiết lập đường dây mua bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc để bán cho đàn ông mua về làm vợ. Đào rủ rê và hứa trả cho hai vợ chồng Hiệp và Chiêu 100 triệu đồng mỗi bé gái với điều kiện vợ chồng này phải tuyển chọn con gái đẹp và "giao hàng" tại TP Móng Cái.

Ba bị can khi bị bắt giữ.

Hiệp đến nhà vợ chồng anh Moong PT (cha cháu Moong Thị X. 14 tuổi, trú huyện Kỳ Sơn) nói đang nghỉ hè, muốn thuê cháu X. xuống làm cỏ rẫy ít ngày và sẽ trả tiền công cao. Trong lúc gia đình đang khó khăn, cần tiền cho con nộp tiền học đầu năm học mới sắp tới, anh T. đồng ý cho X. đi theo Hiệp để làm thuê cỏ rẫy. Tuy nhiên, vợ chồng Hiệp thỏa thuận bán cháu X. cho Đào để đưa sang Trung Quốc.

Còn cha mẹ của cháu Hùng TH (chín tuổi, trú xã Chiêu Lưu) lên rẫy trên núi cao để sản xuất, để H. ở nhà. Lợi dụng có sự quen biết, vợ chồng Hiệp đến đến lừa, dụ dỗ đưa cháu H. đi.

Đêm 6-8, Chiêu và Đào lên thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) thuê taxi chở hai trẻ em là cháu X. và cháu H. ra TP Móng Cái (Quảng Ninh). Trên đường đi, tài xế xe taxi là anh Dương Thanh Sơn nghi ngờ họ mang trẻ em đi bán nên bí mật báo công an.

Khi xe đang chạy trên quốc lộ 7A (thuộc địa phận xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn) thì Công an huyện Kỳ Sơn ra hiệu lệnh yêu cầu dừng taxi và kiểm tra, bắt giữ Đào và Chiêu, giải cứu thành công em X. và em H. Mở rộng điều tra, công an bắt giữ chồng của Chiêu là Ven Văn Hiệp.

Tài xế xe taxi Dương Thanh Sơn.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn khởi tố bị can, bắt tạm giam vợ chồng Hiệp - Chiêu và Đào về tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em (Điều 120 BLHS).

Chiều 11-8, huyện Kỳ Sơn đã tổ chức lễ tuyên dương, thưởng "nóng: 2 triệu đồng, cho tài xế taxi Dương Thanh Sơn đã kịp thời ngăn chặn hành vi bắt cóc trẻ em và góp phần giải cứu em X. và em H. Hãng taxi Lạc Hồng đã biểu dương, khen thưởng với mức thưởng một triệu đồng cho tài xế Dương Thanh Sơn. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.