Chiêu moi tiền tỷ của nữ cảnh sát giao thông

Ăn bớt tiền lệ phí đăng ký của gần 9.500 xe trong 3 năm, nữ trung úy CSGT Phòng PC67 tỉnh Khánh Hòa đã bỏ túi hơn 2 tỷ đồng.
Ngày 11/11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thị Minh Trang (29 tuổi, nguyên trung úy Phòng PC67 Công an Khánh Hòa) về tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chiêu moi tiền tỷ của nữ cảnh sát giao thông ảnh 1
Hành vi tham ô của nữ trung úy CSGT kéo dài suốt nhiều năm trời tại PC67 Khánh Hòa. Ảnh: Hoàng Văn.


Theo kết luận điều tra, Trang nhận công tác tại đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc phòng PC67 từ tháng 5/2008. Thời gian này, cô được giao sắp xếp, lưu trữ hồ sơ, dán ép giấy đăng ký xe. 4 tháng sau, Trang được giao nhiệm vụ thu tiền phí lệ phí đăng ký biển số xe môtô.

Quá trình làm việc, Trang phát hiện việc quy định đăng ký xe không buộc phải lưu giấy hẹn từ chủ xe khi giao nộp (có ghi tắt số tiền phải nộp), những người đến nhận giấy chứng nhận đăng ký xe đều phải nộp lại giấy hẹn rồi sau đó được gom vào giỏ rác để hủy. Vì vậy, Trang cho rằng số tiền thu sai lệch của người dân (giữa liên 1 và liên 3 với liên 2) sẽ không ai kiểm soát, phát hiện được nên sau đó mang biên lai do đơn vị cấp về nhà, kê giấy than lên liên 2, liên 3 và viết sẵn lên liên 1 các thông tin.

Khi thu tiền lệ phí của chủ xe (theo quy định đối với xe máy có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống mức thu là 200.000 đồng khi đăng ký mới biển số; xe có giá trị trên 15 đến 40 triệu đồng mức thu 400.000 đồng còn xe trên 40 triệu đồng mức thu 800.000 đồng/xe khi đăng ký mới biển số), Trang chỉ cần viết biển số xe, tên của chủ phương tiện và điền ngày, tháng, năm vào biên lai. Như vậy, số tiền thu ghi tại liên 1, liên 3 là 200.000 đồng còn số tiền thực tế thu và ghi tại liên 2 giao cho chủ xe là 400.000 đồng, Trang bỏ túi 200.000 đồng mỗi xe.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm 2008 đến ngày 21/5/2011, Trang đã thu lệ phí đăng ký xe sai quy định gần 9.500 xe, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Hành vi tiêu cực của Trang xảy ra trong suốt một thời gian dài mới bị phát hiện, được cho là có một phần lỗi của lãnh đạo phòng PC67 khi buông lỏng trong công tác quản lý.

Theo Hoàng Văn (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.