Chi 17 tỉ đồng để xây hai tượng đài ở Đà Nẵng

(PL)-  Nhiều nơi chi hàng trăm, thậm chí cả ngàn tỉ đồng để xây tượng đài, gây dư luận không tốt.

“Sở VH-TT&DL sớm hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ để báo cáo Thường trực Thành ủy về hai dự án tượng đài chiến tích để có thể đầu năm 2017 sẽ bắt đầu thi công”. Ngày 25-11, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đặt ra yêu cầu như trên tại buổi làm việc với Sở VH-TT&DL cùng các đơn vị liên quan về việc trùng tu, xây dựng bia tưởng niệm và tượng đài ở địa phương,

Theo Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng, hai tượng đài lịch sử này khá hoành tráng và quan trọng đối với Đà Nẵng cùng Quảng Nam, kinh phí thực hiện gần 17 tỉ đồng. Nếu quá trình thực hiện, kinh phí đầu tư không đội lên thì đây quả là hai dự án “điểm son”, bởi vì nhiều địa phương khác khi xây tượng đài phải chi đến cả ngàn tỉ đồng, gây dư luận không tốt.

Ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, cho biết Đà Nẵng sẽ xây mới, tái tạo, trùng tu 11 bia, biển tưởng niệm các nhân vật và sự kiện lịch sử. Ngoài ra, trong giai đoạn 2016-2020, TP cũng xây hai tượng đài chiến tích. Cụ thể, tượng đài chiến tích Gò Hà (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) thực hiện ở khu đất rộng hơn 1,2 ha với mức đầu tư ban đầu khoảng 40 tỉ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo giảm quy mô đầu tư còn 10 tỉ đồng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ và phải tôn nghiêm với lịch sử. Tương tự, tượng đài chiến tích Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) cũng đã được phê duyệt thực hiện trên tổng mặt bằng rộng hơn 2,8 ha song mức đầu tư chỉ… 6,6 tỉ đồng.

Tượng đài chiến tích Gò Hà được xây nhằm ghi dấu chiến công của quân và dân Đà Nẵng về các trận đánh ác liệt, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử đấu tranh của Đà Nẵng. Tương tự, tượng đài chiến tích Hải Vân sẽ thể hiện ý chí quật cường, sẵn sàng hy sinh của quân và dân Quảng Nam và Đà Nẵng trong các cuộc kháng chiến, đồng thời việc xây tượng đài này còn tưởng nhớ chiến công trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm gắn với đỉnh đèo Hải Vân.

LÊ PHI

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.