Cầu Câu Lâu ở Đà Nẵng có nguy cơ bị lũ cuốn trôi

(PLO)- Cầu Câu Lâu (cũ) tại Đà Nẵng có nguy cơ bị lũ cuốn trôi khi mực nước sông Thu Bồn chỉ còn cách đáy cầu 15 cm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 28-10, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng tiếp tục triển khai các phương án ứng phó mưa lũ.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hà Nam, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho hay mưa lũ đang gây thiệt hại rất nặng về hạ tầng giao thông. Hiện đang có năm quốc lộ qua địa bàn TP Đà Nẵng bị tắc nghẽn giao thông do sạt lở.

cầu câu lâu
Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc họp. Ảnh: TV

Đường Hồ Chí Minh tắc nhiều điểm, nhất là đèo Lò Xo hiện không thể đi lại. Có chín đường tỉnh bị sạt lở, ngập lụt. Các đường tỉnh còn lại lưu thông khó khăn, lực lượng chức năng đang nỗ lực đảm bảo giao thông tạm thời. Riêng đường thủy nội địa đã ngưng hoạt động hoàn toàn.

Theo ông Nam, nước sông Thu Bồn hiện chỉ còn cách đáy cầu Câu Lâu (cũ) nối xã Nam Phước và phường Điện Bàn khoảng 15 cm, nguy cơ cầu bị cuốn trôi.

“Nước từ thủy điện xả lũ có nguy cơ thổi bay cầu Câu Lâu, chúng tôi đang rất lo. Các thủy điện đều báo đang no nước và buộc phải xả”- ông Nam thông tin.

Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ tham mưu Chủ tịch UBND TP công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với các công trình hạ tầng giao thông.

Đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND TP đề nghị Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự TP trước mắt cấp khoảng 10 tỉ đồng để khắc phục, đảm bảo giao thông.

cầu câu lâu
Cầu Câu Lâu (cũ) có nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Ảnh: NT

Theo ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, toàn TP có 11 điểm sạt lở lớn đã được nhận định từ trước và hàng chục điểm sạt lở nhỏ khác. Tất cả đã có phương án ứng phó, sơ tán người. Chính quyền các địa phương đang thực hiện rất tốt.

Theo ông Hưng, TP Đà Nẵng phải dần thích nghi với thiên tai. Sắp tới TP sẽ làm mạnh đề án sắp xếp dân cư vùng sạt lở đối với 11 điểm sạt lở lớn. UBND TP sẽ kiến nghị cho làm tái định cư tất cả, cân đối nguồn lực đầu tư, không để năm nào cũng nơm nớp lo sợ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra đối với cầu Câu Lâu; đặc biệt ngành xây dựng phải tính toán các giải pháp kỹ thuật để ứng phó.

Theo ông Phạm Đức Ấn, phải đảm bảo người dân được sơ tán khỏi nơi nguy hiểm, không bị đói, đảm bảo cuộc sống. Phương châm “bốn tại chỗ” đang được rất tốt và phải làm tốt hơn.

Ông Ấn cho hay dự báo những ngày tới tiếp tục có mưa. Các đồi đất đã no nước sẽ tiếp tục sạt lở nên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất với đề xuất công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với các công trình hạ tầng giao thông, từ đó có cơ sở cấp kinh phí 10 tỉ đồng khắc phục.

“Cần xác định kịch bản xấu nhất để ứng phó dù không mong muốn. Phải thích nghi với thiên tai, lũ lụt vì không tránh được”- ông Ấn nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.