ĐÀ NẴNG:

“Cặp đôi” chuyên trộm lư đồng, chân đèn nhà thờ

Lợi dụng sơ hở của người dân, hai bị cáo Lê Lộc Thanh và Lương Thế Thịnh đã cạy phá cửa các nhà thờ tộc trên địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), trộm lư đồng, chân hương đèn bán lấy tiền tiêu xài.

Ngày 17/11, TAND  huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Lộc Thanh (SN 1987, trú xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) và Lương Thế Thịnh (SN 1994, trú xã Điện An, huyện Điện Bàn, Quảng Nam), đồng thời tuyên phạt hai bị cáo tổng cộng hơn 36 năm tù giam về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

“Cặp đôi” chuyên trộm lư đồng, chân đèn nhà thờ ảnh 1
Hai bị cáo Lương Thế Thịnh và Lê Lộc Thanh trước vành móng ngựa
Theo cáo trạng của VKS, trong khoảng thời gian ngắn từ 26-29/12/2010, Lê Lộc Thanh và Lương Thế Thịnh dùng xe máy rảo quanh các nhà thờ tộc trên địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cạy cửa rồi chôm lư đồng, chân đèn bán lấy tiền xài. Chỉ trong thời gian ngắn nhưng cả hai đã thực hiện 4 vụ trộm với hàng chục bộ lư đồng, chân đèn bằng đồng đem bán chai bao. Tổng giá trị của 4 vụ trộm cắp của hai đối tượng được xác định khoảng 63,8 triệu đồng. Viện kiểm sát cũng xác định, ngoài 4 vụ trộm cắp trên, thời gian sau cả Thịnh và Thanh lại tiếp tục thực hiện hàng chục vụ trộm cắp lư đồng và chân đèn khác trên địa bàn quận huyện khác như Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), huyện Duy Xuyên, Điện Bàn (Quảng Nam). Đáng chú ý, cả hai đã có nhiều tiền án về hành vi trộm cắp đã được TAND địa phương như Điện Bàn, Duy Xuyên (Quảng Nam); Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xử phạt hơn 30 năm tù giam. Với lần xử phạt này, TAND huyện Hòa Vang đã tuyên phạt Thịnh 18 năm tù giam, Thanh 18 năm 6 tháng tù giam. Tổng hình phạt hai bị cáo phải nhận về hành vi của mình là 36 năm 6 tháng tù giam. Hiện nay, toàn bộ số lư đồng của vụ án chưa thu hồi được nên đại diện các nhà thờ yêu cầu các bị can bồi thường giá trị tài sản tương ứng mà các bị can đã chiếm đoạt. Do đó, HĐXX buộc hai bị cáo bồi thường cho các nhà thờ với số tiền 63,8 triệu đồng, tương đương với số hiện vật bị mất.
Theo Công Bính  (DT)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.