Cản trở lực lượng chữa cháy có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

(PLO)- TP Hà Nội quy định mức phạt 30-50 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng chữa cháy để cản trở lực lượng chữa cháy thực hiện nhiệm vụ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-11, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức xử phạt mới đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Nghị quyết được xây dựng dựa trên Nghị định 106/2025. Theo đó, những hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ trực tiếp dẫn đến cháy nổ hoặc gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đều được nâng mức phạt.

Mức phạt tối đa 50 triệu đồng với cá nhân, 100 triệu đồng với tổ chức được áp dụng cho các hành vi nghiêm trọng. Những hành vi ít nghiêm trọng, không trực tiếp gây cháy nổ sẽ vẫn giữ mức phạt hiện hành.

Theo Nghị quyết, 69 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC sẽ bị tăng mức phạt so với Nghị định 106.

chay-nha-tro-trung-kinh.jpg
Hiện trường vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Hà Nội) khiến hơn chục người thiệt mạng, tháng 5-2024. Ảnh minh hoạ: PHI HÙNG

Trong đó, 30 hành vi được nâng mức phạt lên 1,5 lần; 39 hành vi mang tính cố ý, mức độ nghiêm trọng cao hoặc trực tiếp gây cháy nổ được áp mức phạt tối đa.

Các hành vi bị phạt nặng 40-50 triệu đồng, bao gồm hàn, cắt kim loại mà không đảm bảo an toàn PCCC; tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy nổ; san, chiết, nạp chất cháy nổ không đúng nơi quy định; không bảo đảm an toàn khi bốc dỡ, bơm chuyển hàng hóa nguy hiểm cháy nổ khỏi phương tiện giao thông.

Mức phạt này còn áp dụng với các hành vi như thi công xây dựng, sản xuất hoặc đóng mới phương tiện thuộc diện phải thẩm định thiết kế PCCC nhưng chưa được cơ quan chức năng thẩm định; không trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng chuyên ngành; không đưa phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vào trực; hoặc không duy trì khoảng cách an toàn PCCC giữa các công trình.

Khung phạt 30-50 triệu đồng cũng áp dụng cho các hành vi lợi dụng chữa cháy để xâm phạm lợi ích Nhà nước hoặc quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; cản trở lực lượng chữa cháy thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, việc không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động vì vi phạm PCCC, tẩy xóa, sửa chữa giấy phép lưu thông phương tiện chữa cháy cũng bị xử phạt 32-48 triệu đồng.

Ở mức thấp hơn là mức phạt 1,5 - 3 triệu đồng, Nghị quyết áp dụng cho hành vi trang bị phương tiện chữa cháy không bảo đảm quy định. Riêng việc không tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC có thể bị phạt đến 4,5 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.