Cần Thơ tăng cường xử lý vi phạm quy định về giãn cách xã hội

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao cho ngành công an phối hợp các ngành liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giãn cách xã hội.

Ngày 16-8, UBND TP Cần Thơ có công văn về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về giãn cách xã hội gửi giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành TP, chủ tịch UBND quận/huyện, xã/phường/thị trấn.

Một chốt kiểm soát trên địa bàn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ để kiểm soát người dân ra/vào ngoài khu dân cư. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Công an TP theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận/huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về giãn cách xã hội, xử phạt ngay đối với hành vi vi phạm.

Cụ thể là hành vi tự ý di chuyển ra khỏi TP khi chưa được chính quyền địa phương cho phép; di chuyển từ khu dân cư, tổ dân phố, ấp, khu vực, phường, xã, thị trấn, quận, huyện khác khi không có sự việc thật sự cần thiết theo quy định.

Ra khỏi nhà khi không có việc thật sự cần thiết; vi phạm quy định giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình; tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh; cố ý làm lây lan tác nhân gây dịch bệnh COVID-19.

Cạnh đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP hoặc cấp trên quản lý trực tiếp nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý vi phạm các quy định về giãn cách xã hội, nhất là các hành vi nêu trên.

Các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 10/2021 của UBND TP, Công văn 3112 của UBND TP về một số biện pháp thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, và Công văn 3269 của UBND TP về việc chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa.

Đã xử phạt hơn 7.000 người vi phạm số tiền hơn 15 tỉ đồng

Theo thông cáo báo chí của Sở TT&TT TP Cần Thơ, trong ngày 16-8, các lực lượng chức năng TP đã tăng cường, tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử phạt đối với 293 trường hợp cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Hành vi vi phạm chủ yếu là ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, không đeo khẩu trang.

Từ ngày 11 đến 16-8, mỗi ngày có từ hơn 200 đến gần 300 người bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tính đến ngày 11-8, các lực lượng chức năng đã xử phạt 6.951 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 15,2 tỉ đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.