Cần Thơ: Quý I-2020 mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua

(PLO)- Theo báo cáo, quý I-2020, chỉ số GRDP của TP tăng 4,07%, đây là chỉ số tăng trưởng quý I thấp nhất trong 10 năm qua.

Chiều 28-4, UBND TP Cần Thơ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 trực tuyến với các quận, huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh thông tin: Bốn tháng đầu năm nay GRDP 4,07% và chưa bao giờ TP có mức tăng trưởng GRDP thấp như vậy. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 28-4. Ảnh: NHẪN NAM

“Điều tôi muốn nhấn mạnh từ tháng 5 trở đi nếu như diễn biến vẫn như thế này, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ cơ bản quay trở lại hoạt động bình thường. Nhưng sự hồi phục về kinh tế, sự quay trở lại của tất cả ngành, tốc độ tăng trưởng của các ngành trong tháng 5, 6, quý III-IV sẽ rất khó đạt được như kế hoạch đề ra.

Trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, có những lĩnh vực có thể quay trở lại ngay nhưng có những lĩnh vực khó quay trở lại ngay như du lịch, đặc biệt du lịch quốc tế, hay lĩnh vực xuất khẩu đi các thị trường như EU, Mỹ hay Nhật Bản…” - ông Mạnh nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu giám đốc các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện phải lập tức quay trở lại công việc, đẩy mạnh các biện pháp, theo dõi sát sao lĩnh vực, địa bàn mình được giao để tìm cơ hội phát triển giúp cho tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt kết quả tốt nhất, giúp cải thiện các điều kiện về công ăn việc làm, thu nhập…

Ông Mạnh cho rằng từ nay trở đi, theo Chỉ thị 19 thì các cơ quan hành chính nhà nước quay trở lại hoạt động bình thường, thậm chí phải hoạt động tích cực hơn, bù lại khoảng thời gian bị chậm trễ trong thời gian chống dịch vừa qua.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, ông Mạnh cho rằng không được chủ quan. Theo đó, cùng các biện pháp đã nêu trong Chỉ thị 19, ông đề nghị các ngành, đặc biệt ngành y tế, công thương, VH-TT&DL, xây dựng, GTVT phải có những hướng dẫn cụ thể đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực của mình cách đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Đối với doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh, ông đề nghị các ngành chức năng trong thời gian tới cần tập trung nắm bắt và tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, khó khăn cho DN, triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ đối với DN, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh với tinh thần khẩn trương, công khai và minh bạch.

Ngoài các gói hỗ trợ, ông đề nghị giám đốc các sở, ngành tập trung chỉ đạo sâu sát trong giai đoạn này để nắm sát các khó khăn, vướng mắc của các DN, hộ kinh doanh để tham mưu cho UBND, HĐND các giải pháp tháo gỡ, để giúp các DN, hộ kinh doanh quay trở lại càng sớm càng tốt…

Chỉ số GRDP tăng 4,07%

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP tháng 4 cho thấy theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, quý I-2020, chỉ số GRDP của TP tăng 4,07%, cao hơn cả nước 0,25%. Trong đó, khu vực I tăng 0,12%, khu vực II tăng 5,43%, khu vực III tăng 3,9%. Tuy nhiên đây là chỉ số tăng thấp nhất của quý I trong hơn 10 năm qua. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.