Cận cảnh kiểm tra nồng độ cồn và ma túy của CSGT trên cao tốc

(PLO)- CSGT sẽ dừng ngẫu nhiên các phương tiện là xe tải hoặc xe khách từ tám chỗ ngồi trở lên để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế, tiếp đó là test nước tiểu có dương tính với ma túy hay không.

Ngày 16-2, Đội CSGT số 1 (Phòng 8, Cục CSGT, Bộ Công an) tiếp tục thực hiện đợt cao điểm cuối cùng của kế hoạch tổng kiểm soát xe tải và xe khách từ tám chỗ ngồi trở lên

Theo kế hoạch, tổ công tác sẽ dừng ngẫu nhiên các phương tiện là xe tải hoặc xe khách từ tám chỗ ngồi trở lên để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế, tiếp đó là test nước tiểu có dương tính với ma túy hay không.

Mỗi tài xế xuống xe đều xuất trình giấy tờ, sau đó được mời đến chốt làm việc của cảnh sát. Tại đây, CSGT sẽ sử dụng máy chuyên dụng để đo nồng độ cồn của các tài xế, nếu không phát hiện vi phạm thì tiếp tục mời sang bàn lấy nước tiểu.

Lái xe sẽ được phát một chai nước lọc còn nguyên tem để uống, sau đó một cán bộ CSGT hướng dẫn và đưa vào khu vực nhà vệ sinh để lấy nước tiểu. 

Mẫu nước tiểu sẽ được hai cán bộ của Viện khoa học hình sự test trực tiếp bằng que thử, trước sự chứng kiến của tài xế.

Đáng chú ý, để quá trình làm việc đảm bảo khách quan, minh bạch, tổ công tác cử một cán bộ sử dụng máy ghi hình để ghi lại toàn bộ diễn biến từ khi dừng xe đến thời điểm lấy mẫu nước tiểu, lập biên bản,…

Nếu âm tính với ma túy, que thử mẫu nước tiểu của các tài xế sẽ hiện đầy đủ bốn vạch. Nếu mất một trong bốn vạch này, có nghĩa mẫu thử đã dương tính với ma túy.

Một tài xế có kết quả nước tiểu dương tính với ma túy nhưng do đang dùng thuốc điều trị bệnh ho (có chứa thành phần ma tuý) nên được xem là hợp pháp

Đại tá Phan Văn Hòa, Phó trưởng Phòng 8 kiêm Đội trưởng Đội 1, cho hay thực hiện kế hoạch của Cục CSGT, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, thiết bị và phối hợp với các chuyên viên của Viện khoa học hình sự để kiểm soát trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Đợt ra quân vừa qua, Đội đã xử lý gần 400 trường hợp vi phạm, trong đó gồm các lỗi chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ,… Đáng chú ý, Đội phát hiện một trường hợp dương tính với chất ma túy (chưa tính trường hợp vừa mới xảy ra - PV), đã báo cáo lên Cục CSGT và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.