Cận cảnh hai Trung tâm hành chính ‘khủng’ sắp sáp nhập tại Bình Phước
LÊ ÁNH
(PLO)- Trung tâm hành chính "khủng" của hai huyện Phú Riềng và Hớn Quản hoàn thành không lâu thì hai huyện này phải sáp nhập.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
Mới đây, Tỉnh ủy Bình Phước vừa ban hành Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI), trong đó có nội dung quan trọng là sáp nhập huyện Phú Riềng và Hớn Quản vào các đơn vị khác.
Cụ thể, từ nay đến năm 2025, 13 đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Hớn Quản sẽ sáp nhập vào thị xã Bình Long và thị xã Chơn Thành.
Từ năm 2026 đến năm 2030, 10 đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Phú Riềng sẽ sáp nhập vào thị xã Phước Long và huyện Đồng Phú.
Huyện Hớn Quản mới được tái lập 14 năm (năm 2009), còn huyện Phú Riềng mới được thành lập 8 năm (năm 2015). Như vậy, hai đơn vị còn "quá trẻ” thì nay lại phải sáp nhập.
Thời điểm, sau khi được thành lập, hai địa phương đã quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Trong đó, hai Trung tâm hành chính “khủng” cũng đã được xây dựng cơ bản hoàn thành.
Bình phước đang tính toán sử dụng tốt hai Trung tâm hành chính “khủng ” này để tránh gây lãng phí.
Trung tâm hành chính huyện Phú Riềng có diện tích hơn 166 ha. Lý do diện tích của Trung tâm hành chính này rất lớn vì không chỉ có các công trình hành chính, công cộng, mà còn có các trung tâm thương mại dịch vụ, khu nhà ở liền kề, khu biệt thự… Ảnh: LA Trong khu Trung tâm hành chính này Trụ sở của UBND huyện là tòa nhà rất to, hoành tráng. Khu Trung tâm hành chính này chỉ có một phần rất nhỏ là trụ sở của các cơ quan được xây dựng hoàn thành. Còn lại hầu hết là đất trống bỏ không. Ảnh: LA
Trụ sở của UBND huyện Phú Riềng được nhiều người đánh giá rất to. Ảnh: LA Tương tự, Trung tâm hành chính huyện Hớn Quản cũng có quy hoạch khoảng hàng chục ha. Dù nhỏ hơn huyện Phú Riềng nhưng bên trong cũng còn rất nhiều đất trống bỏ không. Ảnh: LA Trao đổi với Ông Vũ Xuân Trường, Chủ tịch huyện Hớn Quản, cho biết các khu đất trống bên trong Trung tâm hành chính cũng đã có quy hoạch. Còn về việc sẽ quy hoạch Trung tâm hành chính này như thế nào sau khi sáp nhập thì sẽ do UBND tỉnh quyết định, địa phương chỉ là nơi thực hiện. Ảnh: LA
Đặt câu hỏi với bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, về việc sẽ quy hoạch sử dụng hai trung tâm hành chính của hai địa phương, sau khi sáp nhập để phù hợp, hiệu quả, tránh gây lãng phí. Bà Hiền trả lời hiện nay UBND tỉnh đang xây dựng phương án để trình Trung ương. Sau khi được duyệt thì mới thông tin cụ thể được. Ảnh: LA
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.