Cán bộ kiểm lâm nêu lý do không phát hiện máy bay Yak-130 rơi gần trạm

(PLO)- Máy bay Yak-130 rơi gần một trạm kiểm lâm ở Đắk Lắk nhưng tiếng động nhẹ, cây rừng rậm rạp nên không ai phát hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 8-11, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), xác nhận đơn vị đã báo cáo Bộ NN&PTNT về việc phát hiện máy bay quân sự Yak-130 rơi trong lâm phần của vườn.

“Khu vực máy bay rơi khá gần trạm kiểm lâm Sêrêpốk. Tuy nhiên, anh em không phát hiện do máy bay rơi nhưng không phát nổ” - vị lãnh đạo này nói.

máy bay Yak-130.jpg
Nơi phát hiện máy bay Yak-130. Ảnh: A.X

Trao đổi với. PLO, ông Hà Công Chương, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Sêrêpốk, cho biết nếu tính theo đường chim bay, vị trí máy bay Yak-130 rơi cách trạm kiểm lâm của đơn vị khoảng 1 km, cách mặt đường tuần tra khoảng 600 m.

Vẫn lời ông Chương, trưa 6-11, cán bộ của trạm có nghe tiếng động lạ phát ra từ rừng. Tuy nhiên, tiếng động không lớn, mọi người không rõ đó là tiếng động gì và nghĩ ở nơi khác vọng tới.

máy bay rơi 1000.jpg
Chiếc máy bay rơi hầu như không ảnh hưởng đến cây rừng. Ảnh: A.X

Đến chiều cùng ngày, nhiều cơ quan báo chí thông tin về việc nghi máy bay Yak-130 rơi ở Đắk Lắk. Vì vậy, đại diện Trạm kiểm lâm Sêrêpốk đã báo cáo lực lượng biên phòng về việc nghi máy bay rơi gần trạm.

Ông Chương nói thêm, sáng nay (8-11), khi các lực lượng vào tìm kiếm, có người nói nghe tiếng nổ ở bên kia bờ sông. Vì vậy, lực lượng chức năng đã chia nhiều hướng tìm kiếm. Đến chiều, các lực lượng tìm thấy vị trí máy bay rơi cách Trạm kiểm lâm Sêrêpốk khoảng 1 km.

“Do cây rừng rậm rạp, tiếng động khi máy bay rơi không lớn, không ảnh hưởng đến cây rừng. Ngoài ra, tiếng động trong rừng có độ vọng nên anh em không xác định chính xác” - ông Chương nói.

Ông tiết lộ thêm, nơi máy bay rơi chỉ làm xới tung một khoảng đất và chỉ đè gãy một cây nhỏ.

Như PLO đã thông tin, sáng 8-11, nhiều lực lượng và máy móc, thiết bị được huy động đến Vườn Quốc gia Yok Đôn để tìm kiếm máy bay Yak-130.

Máy bay rơi 0013.jpg
Vườn Quốc gia Yok Đôn, nơi tìm thấy máy bay Yak-130. Ảnh: M.C

Khoảng 14 giờ cùng ngày, Flycam đã xác định được vị trí máy bay rơi. Sau đó, các lực lượng đã tiếp cận hiện trường, tìm thấy máy bay Yak-130 và bảo vệ nghiêm ngặt.

Hôm 6-11, máy bay Yak-130 gặp sự cố khi Trung đoàn Không quân 940 Trường Sĩ quan Không quân Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức bay huấn luyện ngày tại sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Máy bay do Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 940 bay buồng trước; Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Chủ nhiệm bay, bay buồng sau. Hai phi công đã nhảy dù thoát khỏi máy bay, sau đó được tìm thấy an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.