Cải chính một số thông tin trong bài viết liên quan Festival đờn ca tài tử Bạc Liêu 2014

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 6-5-2014 có đăng bài “Hơn 2.000 tỉ đồng cho Festival đờn ca tài tử Bạc Liêu - Thủ tướng hỏi: “Đồng bào có chấp nhận không?”” của tác giả Trần Vũ.
Trong bài viết có một số nhận định không chuẩn xác, không đúng thực tế có thể gây ngộ nhận, hiểu nhầm trong dư luận. Chúng tôi xin cải chính và nói rõ lại như sau:

Về con số 2.000 tỉ đồng chi cho festival, con số này do tác giả tổng hợp theo một báo cáo về kinh phí đầu tư thực hiện hơn 20 công trình của tỉnh vào thời điểm tháng 2-2014. Các văn bản của tỉnh đều ghi chung đây là “các công trình phục vụ festival” nên phóng viên đã có sự nhầm lẫn, không tách bạch rõ ràng giữa kinh phí đầu tư thực hiện các công trình phục vụ trực tiếp cho festival và kinh phí đầu tư các công trình khác thuộc hạng mục xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, phục vụ lâu dài cho sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của tỉnh.

Theo báo cáo mới đây của tỉnh, trong số hơn 20 công trình đã triển khai thực hiện chỉ có hai công trình trực tiếp phục vụ cho festival với tổng mức đầu tư chưa đến 300 tỉ đồng là công trình Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật và Nhà hát cao Văn Lầu (đầu tư 222 tỉ đồng) và công trình mở rộng Khu di tích lưu niệm đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao văn Lầu (đầu tư 70 tỉ đồng). Hai công trình này gọi là trực tiếp phục vụ festival nhưng sau festival cũng được phục vụ lâu dài. Các công trình khác được xác định là các công trình phục vụ lâu dài cho sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của tỉnh.

Do vậy, bài báo nêu: “Hơn 2.000 tỉ đồng cho festival…” với hàm ý tỉnh tiêu tốn số tiền quá lớn vào festival là không đúng, làm cho bạn đọc ngộ nhận là Bạc Liêu quá lãng phí trong tổ chức festival. Từ đó, nhận định trong bài báo: “Với các công trình đưa vào sử dụng thì phần lớn lại gây xót mắt người dân, khi chỉ để ngắm nhìn một đêm mà phải tốn hàng trăm tỉ đồng” là không chuẩn xác.

Về ý kiến của Thủ tướng, tại buổi làm việc chính thức với tỉnh Bạc Liêu sáng 26-4 (không phải 25-4 như bài báo nêu), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ băn khoăn khi nghe lãnh đạo tỉnh “cảm ơn đồng bào đã chấp nhận khó khăn để cho festival tổ chức thành công”. Thủ tướng nói: “Nghe xúc động nhưng đồng bào có chấp nhận không trong điều kiện khó khăn quá thế này!”.

Ý kiến của Thủ tướng không phải là sự phê bình đối với tỉnh nhưng tòa soạn đã xử lý không đúng khi đặt tựa bài báo, gắn phát biểu của Thủ tướng với con số hơn 2.000 tỉ đồng cho Festival đờn ca tài tử Bạc Liêu khiến bạn đọc hiểu nhầm rằng ở đây có sự phê bình, chê trách Bạc Liêu lãng phí trong tổ chức festival.

Với những sai sót trên, Ban biên tập báo Pháp Luật TP.HCMcùng tác giả Trần Vũ xin cải chính và chân thành xin lỗi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban ngành liên quan của tỉnh Bạc Liêu cùng bạn đọc.

BAN BIÊN TẬP

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.