Các tiêu chí đánh giá cơ quan Nhà nước theo KPI

(PLO)- Kết quả đánh giá chất lượng cơ quan là căn cứ để  được sử dụng làm căn cứ để đánh giá người đứng đầu, đồng thời là cơ sở để phục vụ đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Nội vụ mới đây đã trình Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ dự thảo nghị định quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với cơ quan hành chính nhà nước và công chức.

Một nội dung mới là tại dự thảo nghị định bổ sung quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với cơ quan nhà nước, qua đó hoàn thiện cơ chế đánh giá, nâng cao chất lượng, hiệu quả, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu và đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý.

Bộ Nội vụ đề xuất việc này được thực hiện định kỳ mỗi năm. Thời điểm đánh giá, xếp loại chất lượng được thực hiện trước 15-12 hằng năm. Trường hợp đặc biệt theo quy định của cấp có thẩm quyền thì hoàn thành trước ngày 15-01 của năm sau.

Tổng điểm đánh giá là 100 dựa trên hai nhóm gồm tiêu chí chung (chiếm 30 điểm) và tiêu chí về kết quả thực hiện nhiệm vụ (chiếm 70 điểm).

Các tiêu chí đánh giá cơ quan Nhà nước theo KPI
Các chỉ số về chuyển đổi số; tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính... cho người dân, doanh nghiệp, sẽ được đưa vào để đánh giá cơ quan, tổ chức hàng năm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tiêu chí chung tập trung vào các yếu tố về năng lực, kỷ cương, kỷ luật của cơ quan. Cụ thể, thực hiện các quy chế làm việc, nội quy, chế độ công tác; xây dựng đoàn kết nội bộ; việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng, đạo đức lối sống.

Cạnh đó là xây dựng bộ máy tinh gọn, tinh giản biên chế, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, xây dựng văn hoá công vụ.

Ngoài ra còn có việc nỗ lực khắc phục những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ ra tại các kỳ đánh giá trước hoặc qua kiểm tra, giám sát, thanh tra…

Với nhóm tiêu chí về kết quả thực hiện nhiệm vụ, việc chấm điểm được dựa trên mức độ hoàn thành các nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch công tác năm và các nhiệm vụ phát sinh; kết quả thực hiện các nhiệm vụ về quản lý nhà nước; phát triển kinh tế - xã hội

Cùng đó là kết quả hoạt động quản lý, điều hành của tổ chức; tháo gỡ điểm nghẽn thể chế; không để xảy ra sai phạm trong ban hành chính sách, văn bản; các chỉ số về chuyển đổi số; tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, tỉ lệ xử lý hồ sơ trực tuyến (nếu có) cho người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra còn căn cứ vào chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS), chỉ số chuyển đổi số (DTI) đối với địa phương…

Kết quả đánh giá chất lượng tổ chức được xếp loại theo 4 mức là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ.

Kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng cơ quan, tổ chức được sử dụng làm căn cứ để đánh giá, xếp loại chất lượng người đứng đầu cơ quan, tổ chức đó; đồng thời là cơ sở để phục vụ đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.