Cả nước có 1.000 tài sản công chưa xử lý, 500 cái bỏ không gây lãng phí

(PLO)- Bộ trưởng Tài chính cho hay cả nước có 1.000 tài sản công chưa xử lý, trong số này có khoảng 500 cái bỏ không gây lãng phí...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 6-11, Quốc hội (Quốc hội) bắt đầu phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất về kinh tế tổng hợp. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu (ĐB) QH quan tâm chất vấn là tình trạng quản lý tài sản công, đầu tư công lãng phí, kém hiệu quả.

Giải pháp nào quản lý tài sản công hiệu quả?

ĐB Dương Ngọc Ánh (đoàn Hà Nội) phản ánh về những vướng mắc liên quan quản lý tài sản công; pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính, đất đai còn chưa đầy đủ, đồng bộ. Một số văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công ban hành vẫn còn bất cập và chậm.

“Bộ trưởng đã có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng chậm ban hành các văn bản liên quan đến quản lý tài sản công?” - ĐB chất vấn.

Cả nước có 1.000 tài sản công chưa xử lý, 500 cái bỏ không gây lãng phí
ĐB Dương Ngọc Ánh (Hà Nội).

Còn ĐB Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai) cho hay các dự án đầu tư lãng phí được chỉ ra tại Nghị quyết 74/2022 của QH cũng chưa rõ lộ trình, tiến độ giải quyết. Bên cạnh đó nhiều dự án tư công, chương trình mục tiêu quốc gia dù giải ngân có tiến triển nhưng chậm và chưa bền vững, dẫn đến lãng phí nguồn lực quốc gia.

“Đề nghị Bộ trưởng Tài chính cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng chậm cũng như nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ QH giao tại Nghị quyết 74 về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí?” - ĐB đặt câu hỏi

Trả lời về quản lý tài sản công, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay hiện đã có Luật Quản lý tài sản công. Sau khi luật được ban hành, Chính phủ đã ban hành 20 Nghị định và Thủ tướng ban hành ba quyết định, riêng Bộ Tài chính đã ban hành 15 thông tư hướng dẫn tài sản công.

“Lĩnh vực quản lý tài sản công liên quan đến tất cả các ngành, các cấp, từ cấp xã đến cấp Trung ương nên phạm vi quản lý rất lớn” - Bộ trưởng nói và cho rằng việc quản lý tài sản công thể hiện trách nhiệm của người được giao quản lý tài sản công đối với việc phát huy, sử dụng hiệu quả tài sản này.

Ông Phớc cho hay thời gian tới, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ đề xuất QH sửa Luật Quản lý tài sản công do có một số hình thức chưa bao quát hết tất cả các hành vi.

ho-duc-phoc2.jpeg
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Về chất vấn của ĐB Lê Hoàng Anh, ông Phớc cho biết sau khi có Nghị quyết 74 của QH, Bộ Tài chính đã lấy kiến của các bộ ngành. Tháng 3-2023, Thủ tướng đã ban hành quyết định về chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để thực hiện cho các năm tiếp theo.

“Do liên quan đến nhiều ngành nhiều cấp và phải lấy ý kiến của nhiều nơi nên có phần hơi chậm so với quy định. Tuy nhiên, việc triển khai đối với việc thực hiện kỳ nghị quyết 74, cơ bản là nâng cao về trách nhiệm của các cơ quan quản lý tài sản” - ông Phớc nói.

Ông dẫn chứng khi sáp nhập xã, chuyển trụ sở mới, với việc phân cấp ngân sách và quản lý tài sản công, các cấp phải điều chuyển tài sản công một cách hiệu quả hoặc bán tài sản công đó đi, lấy tiền thực hiện đầu tư phát triển mới.

“Với trách nhiệm là cơ quan tập hợp và quản lý nhà nước về quản lý tài sản công, Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu về tài sản công để theo dõi những biến động của tài sản công và từ đó siết chặt để quản lý hiệu quả hơn” - ông Phớc nói.

Có khoảng 500 tài sản công bỏ không gây lãng phí

Tại phiên chất vấn, ĐB Đoàn Thị Thanh Mai (Đoàn Hưng Yên) nêu thực trạng ở nhiều nơi việc xử lý đơn vị nhà đất sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã còn chậm.

Nhiều trụ sở còn bỏ trống gây lãng phí, trong khi nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương đang sử dụng chung nơi làm việc.

“Đề nghị Bộ trưởng Tài chính cho biết thực trạng, nguyên nhân xảy ra tình trạng này và giải pháp gì để giải quyết căn cơ vấn đề này?” - ĐB Mai chất vấn.

doan-thi-thanh-mai.jpeg
ĐB Đoàn Thị Thanh Mai (Hưng Yên).

Về nội dung này, Bộ trưởng Tài chính cho hay việc quản lý tài sản công thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của các cấp. Trong đó, đa số tài sản công thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Hiện nay, đã xử lý được 90% tài sản công (của cấp huyện, xã). Còn 10% nữa với gần 1.000 tài sản công chưa được xử lý, trong đó có gần 500 tài sản công đang bỏ không gây lãng phí.

Ông Phớc cũng cho hay có một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Thứ nhất, do một số cơ quan, đơn vị không có nhu cầu sử dụng tài sản công này sau khi sắp xếp. Mặt khác, khi muốn định giá để bán tài sản công này, các cơ quan cũng khó tìm được cơ quan định giá.

Cạnh đó để định giá những trụ sở này để bán thì cũng phải chuyển quy hoạch và mục đích sử dụng đất thuộc quản lý Nhà nước sang sang đất sản xuất, kinh doanh.

“Việc này phải làm một loạt thủ tục dẫn đến gặp nhiều khó khăn khi định giá tài sản công. Để đưa tài sản công này vào sử dụng, phát huy hiệu quả, sắp tới chúng tôi sẽ có văn bản đôn đốc các đơn vị” - ông Hồ Đức Phớc nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.