Bộ trưởng Nội vụ: Cải cách tiền lương giúp hàng triệu giáo viên, bác sĩ được tăng lương

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ cho hay theo tinh thần Nghị quyết 27, những cơ quan có chính sách lương đặc thù sẽ được bảo lưu, tức là không tăng thêm nhưng không giảm đi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 24-10, phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế- xã hội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà dành thời gian phân tích về những điểm đáng chú ý trong chính sách cải cách tiền lương dự kiến áp dụng từ 1-7-2024.

Bo-truong-Pham-Thi-Thanh-Tra.jpeg
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho hay kỳ họp này, Quốc hội chính thức thông qua chính sách cải cách tiền lương.

“Tôi cho rằng đây là điểm nhấn, là dấu ấn của Quốc hội kỳ này, vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính thời sự, tạo tâm trạng vui và phấn khởi trong xã hội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” - bà Trà nói.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, cải cách tiền lương không những nâng cao đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình của họ mà còn nâng cao năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của chúng ta.

“Cải cách tiền lương cũng chính là động lực tăng trưởng kinh tế, bởi khi lương được nâng lên sẽ tác động đến cung - cầu” - bà Trà nói thêm.

Ngoài ra, việc cải cách tiền lương còn thực hiện mục tiêu cơ cấu, sắp xếp lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Nói về nội dung cải cách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay hệ thống bảng lương mới được xây dựng theo vị trí việc làm và theo chức danh lãnh đạo, quản lý, thay cho bảng lương theo hệ số tồn tại từ năm 2004.

“Qua bốn lần cải cách tiền lương, tôi thấy chưa có lần nào chính sách tiền lương đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần này. Đây là một chính sách tiền lương mới rất tiến bộ, công bằng, thật sự hài hòa và hợp lý” - Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

Theo nữ Bộ trưởng, chính sách tiền lương mới được cơ cấu lại để tính tỉ lệ lương cơ bản (70%), tỉ lệ phụ cấp (30%); loại hết những cơ chế chính sách tiền lương đặc thù và bổ sung 10% lương cơ bản để thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện mục tiêu thưởng cho cán bộ, công viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Những vấn đề mới này phù hợp với xu thế công bằng, tiến bộ” - vẫn lời bà Phạm Thị Thanh Trà.

Thông tin thêm, Bộ trưởng cho hay theo chính sách tiền lương mới này, có 36 đơn vị của một số ngành không còn được hưởng chính sách lương đặc thù nữa (cao hơn mặt bằng chung).

“Nếu xây dựng bảng lương chạy ngang thì có một số cơ quan có thể bị giảm 50% lương. Tuy nhiên, theo tinh thần Nghị quyết 27, những cơ quan có chính sách lương đặc thù sẽ được bảo lưu (không tăng thêm nhưng không giảm đi). Như vậy để hướng đến sự công bằng với người hưởng lương” - Bộ trưởng phân tích.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thanh Trà cũng lưu ý nguồn lực chuẩn bị cải cách tiền lương mới thực hiện từ 1-7-2024, sau năm 2024 tiếp tục tăng 7% để bù trượt giá và tăng GDP và chỉ đảm bảo đến năm 2026. Sau năm 2026 nếu không nỗ lực thì khó thực hiện tiếp chính sách tiền lương mới.

Để có nguồn thực hiện chính sách cải cách tiền lương bền vững, đảm bảo tốc độ tăng trưởng hàng năm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu là tập trung để tạo nguồn lực tài chính bền vững.

"Vì vậy, việc thu ngân sách như thế nào, tiết kiệm chi ra sao để đảm bảo có nguồn cho tiền lương cần phải quan tâm"- Bộ trưởng lưu ý.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cũng đề nghị lưu tâm công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức. Quá trình tăng lương sẽ có giai đoạn chuyển lương cũ sang lương mới theo vị trí việc làm và như vậy không thể đồng bộ ngay được mà sẽ có những vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, cần tiếp tục sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế để giảm số người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Theo nữ bộ trưởng, thời gian tới sẽ có cơ chế tốt hơn để giảm viên chức hưởng lương Nhà nước để có thêm nguồn thực hiện cải cách tiền lương.

"Điều chúng ta mong mỏi nhất khi cải cách tiền lương là sẽ thực hiện được mục tiêu tăng lương đối với ngành giáo dục, y tế. Khi đó xã hội phấn khởi, viên chức, nhất là giáo viên, bác sĩ sẽ phấn khởi" - Bộ trưởng Nội vụ nói thêm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự phiên khai mạc kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Ảnh: QH

Tập trung cải cách tiền lương từ 1-7-2024

(PLO)- Chính phủ yêu cầu từ năm 2025, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.