Bộ trưởng Công an: Hoạt động buôn lậu vàng diễn biến phức tạp

(PLO)- Bộ trưởng Công an Tô Lâm cảnh báo tình trạng các đối tượng tập trung đầu cơ xăng dầu, găm hàng chờ lên giá; xuất lậu, nhập lậu, pha chế, làm giả xăng dầu tuồn ra thị trường để tiêu thụ...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nam miền Nam

Ngày 16-3, phát biểu tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương của Uỷ ban Thường vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng cấm có xu hướng diễn biến rất phức tạp.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: HOÀNG HẢI

Cụ thể là hoạt động đầu cơ, buôn lậu, kinh doanh trái phép, sản xuất, buôn bán hàng giả, nhất là các loại vật tư trang thiết bị y tế và các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống bệnh xảy ra ở nhiều địa phương.

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới diễn biến phức tạp, do giá vàng trong nước và thế giới tăng mạnh và chênh lệch ở mức cao.

Người đứng đầu ngành Công an cũng nêu việc xuất hiện tình trạng các đối tượng tập trung hoạt động đầu cơ xăng dầu, găm hàng chờ lên giá; xuất lậu, nhập lậu, pha chế, làm giả xăng dầu tuồn ra thị trường để tiêu thụ.

“Xăng dầu là vấn đề hôm nay các đại biểu quan tâm. Chúng tôi thấy rất rõ diễn biến về buôn lậu, sản xuất hàng giả về xăng dầu vẫn còn rất phức tạp, mặc dù vừa qua chúng tôi đã rất nỗ lực”- Đại tướng Tô Lâm nói và điểm tên các vụ sản xuất xăng giả ở Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đồng Nai.

Theo Bộ trưởng Công an, hoạt động buôn lậu ảnh hưởng rất lớn, trốn được thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường, trốn cả quỹ bình ổn phải đóng góp, tạo ra sự chênh lệch lớn với hàng chính thức, gây thiệt hại cho sản xuất, nhập khẩu chính thức.

Bộ trưởng Tô Lâ cho rằng chênh lệch như vậy nên càng kích thích các đối tượng buôn lậu bất kể chuyện gì, từ sản xuất hàng giả, xăng giả. Từ đó dẫn đến việc xảy ra tình trạng ôtô, xe máy đang đi trên đường tự nhiên bốc cháy.

“Gần đây nổi nhất là vụ buôn lậu ở Đồng Nai. Vụ án này chúng tôi đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 để chuẩn bị đưa ra xét xử và tiếp tục mở rộng giai đoạn 2”- ông Tô Lâm nói và thông tin giai đoạn 1 đã bắt và xử lý 100 bị can, trong đó 99 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra đã tạm giữ 2,5 triệu lít xăng, kê biên tạm giữ 16 tàu thủy và nhiều phương tiện khác, tạm giữ tiền mặt 212 tỉ đồng, gần 300.000 USD và phong tỏa 30 tài khoản với số tiền gần 100 tỉ, tạm giữ 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều tài sản nhà có giá trị khác.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm, những vụ buôn lậu xăng dầu này rất nguy hiểm. Chúng tôi đang tiếp tục xử lý, phải đấu tranh với những diễn biến về tình hình buôn lậu”- ông Tô Lâm nói thêm.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Công an cho hay Bộ này đã phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương triển khai nhiều giải pháp.

Thứ nhất, tăng cường công tác nắm tình hình để phát hiện các vi phạm, tội phạm phát sinh trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, vàng, vật tư, trang thiết bị y tế và những vấn đề phức tạp nổi lên.

Thứ hai, huy động tối đa các lực lượng để triển khai đồng bộ, có chiều sâu các biện pháp, xác định rõ những địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm cầm đầu các đường dây buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng cấm, hàng giả để tập trung đấu tranh.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như quản lý thị trường, hải quan, công tác thanh tra, kiểm tra; tiếp nhận, xử lý tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố để điều tra nhanh các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng hóa sản xuất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Thứ tư, chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quy định của pháp luật để hoàn thiện các cơ chế này .

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.