Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận có tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

Sáng 26/6, đánh giá về công tác bảo hiểm y tế trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định vẫn còn tình trạng lạm dụng, có trục lợi gian lận quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận có tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế ảnh 1Nhân viên y tế tư vấn khám chữa bệnh cho người dân. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Tại Lễ míttinh kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam tổ chức sáng nay tại Hà Nội, người đứng đầu ngành y tế cho hay, trong thời gian qua, ngành y tế đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát, kết hợp giữa y tế, bảo hiểm xã hội với ủy ban Nhân dân và thanh tra các cơ quan liên quan.

Qua kiểm tra, giám sát lực lượng chức năng đã phát hiện, chấn chỉnh công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện Luật bảo hiểm y tế đồng thời giải quyết kịp thời những vướng mắc trong tổ chức thực hiện Luật. Những phát hiện này đã được các cấp chính quyền xử lý nghiêm.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cùng với Luật bảo hiểm y tế, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020.” Theo đó, năm 2015 dự kiến sẽ có 70% và đến năm 2020 dự kiến sẽ có trên 80% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Tính đến ngày 30/12/2013, trên toàn quốc đã có hơn 61 triệu người tham gia bảo hiểm y tế , đạt tỷ lệ bao phủ gần 69% dân số. Số thu bảo hiểm y tế năm 2013 là 46.580.115 triệu đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt là tại kỳ họp thứ 7 ngày 13/6/2014 vừa qua, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế.

Theo đó, có nhiều điểm mới quan trọng có tính đột phá mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành, tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân như: Quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; Quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Một điểm mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế là đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số, Bảo trợ xã hội, người dân đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, các xã đảo, huyện đảo không phải cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đối tượng thân nhân của liệt sĩ, người thuộc hộ gia đình được giảm mức cùng chi trả....

Với chủ đề của Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam năm 2014 là “Thúc đẩy tiến trình mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân,” trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn các bộ, ngành liên quan cùng đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế trên cả 3 phương diện về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm chi trả từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ y tế.../.

Theo Vietnam+

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.