Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trên đường cao tốc

Nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông trên đường cao tốc xảy ra như thời gian qua, Bộ Công an đã gửi công điện cho công an các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm.
Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trên đường cao tốc ảnh 1
Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên đường cao tốc

Ngày 31/7, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký công điện số 06/BCA – C61, về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc gửi Tổng cục VII, Giám đốc Công an các tỉnh có đường cao tốc chạy qua.

Công điện nêu rõ, thực hiện công điện số 07/CĐ – UBATGTQG ngày 18/7/2014 của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn, hạn chế tai nạn giao thông trên đường cao tốc, Bộ yêu cầu các đơn vị, công an địa phương có đường cao tốc đi qua chú ý thực hiện một số nội dung.

Đối với Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng hoàn thành đề án “Bố trí lực lượng bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đường cao tốc” và thông tư quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên đường cao tốc, trình lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Phối hợp với Cục quản lý đường cao tốc, Bộ Giao thông xây dựng quy chế phối hợp bảo đảm TTATGT trên đường cao tốc và khai thác, sử dụng dữ liệu dữ liệu hệ thống camera giám sát trên các tuyến cao tốc để xử lý vi phạm TTATGT.

Tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường cao tốc, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phá hiện và xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như vi phạm tốc độ, tránh vượt phần đường, làn đường, dừng xe, đỗ xe không đúng quy định, chuyển làn không có tín hiệu báo trước; vi phạm khoảng cách an toàn; vi phạm nồng độ cồn; đi xe mô tô vào đường cao tốc; chở hàng quá trọng tải...

Đối với công an các địa phương có đường cao tốc đi qua, cần chỉ đạo lực lượng CSGT của địa phương tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên các đường nối, đường dẫn đường cao tốc; căn cứ tình hình thực tế, bố trí lực lượng tại các nút giao ra, vào đường cao tốc thuộc địa bàn phụ trách để hướng dẫn, điều tiết giao thông, ngăn chặn và xử lý các phương tiện chở hàng quá trọng tải và các phương tiện không được tham gia giao thông trên đường cao tốc đi vào đường cao tốc.

Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an cấp huyện trên tuyến theo địa bàn tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ việc tự ý phá dỡ rải phân cách, mở đường ra đường cao tốc và hủy hoại các công trình gioa thông công cộng trên đường cao tốc.

Khi có vụ việc xảy ra, phải triển khai ngay lực lượng, áp dụng các biện pháp công tác để giải quyết kịp thời các vụ tai nạn giao thông và các vụ việc gây mất an ninh, trật tự cháy nổ trên đường cao tốc theo quy định.

Theo Xuân Hải/Infonet

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.