Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến 35 doanh nghiệp

(PLO)- Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu UBND nhiều tỉnh, TP cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến 35 doanh nghiệp có dự án tại các tỉnh, thành này. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-7, một nguồn tin xác nhận Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu UBND, sở Kế hoạch- Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc sử dụng tài liệu của 35 doanh nghiệp.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh, TP.

Quá trình điều tra có căn cứ xác định một số doanh nghiệp đã sử dụng các tài liệu giả (giấy xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng; sao kê tài khoản của ngân hàng, giấy cam kết cấp tín dụng có điều kiện của ngân hàng; bảo lãnh của ngân hàng) nhằm chứng minh năng lực tài chính để nộp hồ sơ tham gia dự án tại các tỉnh, TP.

Từ hồ sơ trên, một số UBND tỉnh, TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoặc phê duyệt đề nghị điều chỉnh dự án cho doanh nghiệp sử dụng tài liệu giả.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, việc các doanh nghiệp sử dụng tài liệu giả nộp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính có nguy cơ dẫn đến việc một số UBND tỉnh, TP cấp, duyệt dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính, không đúng quy định, gây mất ổn định đến tình hình an ninh trật tự, sự phát triển của xã hội.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu các địa phương cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc sử dụng tài liệu của 35 doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh Bình Phước, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắk Nông, Thái Nguyên, Hải Phòng.

Một số doanh nghiệp nằm trong danh sách mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu cung cấp, gồm công ty CP Giấy Thiên Phú (trụ sở tỉnh Đắk Lắk), Công ty CP Đầu tư thương mại Đại Cát, Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Úc (cùng trụ sở TP Hải Phòng), Công ty TNHH MTV vắc-xin RTD (trụ sở ở TP.HCM), Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Hợp Pháp (trụ sở ở TP Hà Nội)….

Tài liệu cung cấp gồm hồ sơ tham gia những dự án nào tại địa phương; thực tế đã được chấp thuận đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư những dự án nào; tiến độ thực hiện của các dự án đến nay; trong hồ sơ chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp đã nộp để tham gia các dự án tại tại phương có các tài liệu nêu trong thống kê không.

Cơ quan An ninh điều tra yêu cầu các tỉnh, TP liên quan khẩn trương kiểm tra, cung cấp thông tin, tài liệu gửi cơ quan điều tra trước ngày 21-7.

Nguồn tin của PLO ngày 11-7 cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an về việc cung cấp tài liệu liên quan đến các doanh nghiệp trong vụ án mà Bộ Công an đang điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.