Bộ Công an kiểm tra giá mua máy thở tại Gia Lai

(PLO)- Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Gia Lai.

Ngày 2-7, nguồn tin của PLO cho biết Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) đang kiểm tra việc chênh lệch giá mua sắm máy thở chức năng cao Carescape R860 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Gia Lai.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai. Ảnh: ĐV

“C03 đang làm việc tại Gia Lai. Bộ Công an cũng đang kiểm tra tại nhiều tỉnh, thành khác. Việc kiểm tra giá này là theo chỉ đạo của Chính phủ” - một lãnh đạo ngành y tế tỉnh Gia Lai giấu tên xác nhận.

Vị cán bộ trên cho biết Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng thành lập Đoàn thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Gia Lai.

Hai đoàn này làm việc song song và độc lập. Hiện toàn bộ hồ sơ mua sắm máy móc, trang thiết bị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được Đoàn thanh tra của tỉnh lấy đi.

Tính đến 14-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã thực hiện mua sắm trang thiết bị chống dịch với tổng giá trị trên 8,5 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Thiết bị y tế MEDINSCO (Hà Nội).

Theo một lãnh đạo ngành y tế tỉnh Gia Lai, để mua sắm máy thở phục vụ phòng chống dịch COVID-19, chủ đầu tư là BVĐK tỉnh Gia Lai xin được đấu thầu nhưng UBND tỉnh Gia Lai không đồng ý.

“Tỉnh trả lời rằng, trong tình huống dịch cấp bách, không kịp đấu thầu nên chỉ định thầu. Từ đó, Công ty Cổ phần Thiết bị y tế MEDINSCO mới trúng thầu” -  cán bộ này cung cấp.

Báo cáo của Sở Tài chính Gia Lai cũng cho biết qua tham khảo việc mua sắm của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tại thời điểm tháng 8-2019 đối với máy thở chức năng cao Carescape R860 có cùng model, cùng hãng sản xuất, cùng xuất xứ, cùng năm sản xuất thì có sự chênh lệch về giá.

Cụ thể, giá mà Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa mua vào tháng 2-2019 là 789 triệu đồng, còn Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai mua vào tháng 4-2020 là 1,45 tỉ đồng.

Trao đổi về sự chênh lệch giá, một lãnh đạo BVĐK tỉnh Gia Lai cho biết các tỉnh thành khác mua máy Carescape R860 tiêu chuẩn, còn Gia Lai mua máy Carescape R860 Metabolic-FRC- Khí dung.

Máy thở của Gia Lai có nhiều tính năng hơn, đó là Module phân tích khí, đánh giá dinh dưỡng, công cụ thông khí bảo vệ phổi FRC (đo dung tích cặn chức năng), công cụ thông khí bảo vệ phổi PEEP và phần mềm kết hợp các chỉ số khí máu...

“Đây là những phần mềm mà các máy khác không có” - lãnh đạo này nói.

Như PLO đã đưa tin, cùng chủng loại máy thở phục vụ phòng dịch COVID-19, xuất xứ, hãng sản xuất, nhiều bệnh viện mua chỉ với giá 640-700 triệu đồng nhưng Gia Lai mua giá gấp đôi, hơn 1,45 tỉ đồng...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.