Bộ Công an cấp mã QR quản lý người dân vùng dịch đi lại

(PLO)- Bộ Công an hôm nay, 11-8, triển khai phần mềm quản lý cư dân vùng dịch, với mã QR, trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Phần mềm quản lý dân cư vùng dịch do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vận hành có tên miền https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Giao diện phầm mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an. Ảnh chụp màn hình

C06 cho biết, người dân đăng nhập vào địa chỉ này, thực hiện đăng ký khai báo y tế trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, ngay tại nhà hoặc khi đi qua trạm kiểm soát dịch bệnh. Các trường thông tin khai báo tương tự như khai báo qua các ứng dụng lâu nay của Bộ Y tế, Bộ Thông tin truyền thông phát triển có bổ sung thêm địa chỉ thường trú, lưu trú, tạm trú của công dân.

Sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sẽ cấp mã QR cho người khai báo. Người dân sử dụng mã QR này để quét thông tin tại chốt kiểm dịch.

Trong trường hợp công dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt kiểm dịch sẽ phát phiếu giấy khai báo y tế theo mẫu thông tin khai báo y tế do Bộ Công an xây dựng thực hiện việc kê khai.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLDC), cho biết ứng dụng quản lý cư dân vùng dịch được phát triển nên nền tảng CSDLDC nên có độ chính xác cao. Thông tin khai báo, quét mã QR tại mỗi điểm kiểm dịch sẽ được cập nhật về phường, xã nơi người kê khai đi/đến để quản lý kịp thời. Qua đó sẽ thuân lợi trong truy vết lộ trình di chuyển, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng chống dịch.

Việc kiểm tra bằng quét mã QR sẽ việc kiểm tra ở các chốt kiểm dịch được nhanh chóng, thuận lợi, hạn chế tình trạng ùn tắc do kiểm tra bằng giấy lâu nay.

Ở giai đoạn đầu này, việc cấp và quản lý việc đi lại của người dân bằng mã QR của Bộ Công an được triển khai ở các vùng dịch. Bước tiếp theo sẽ áp dụng ở các điểm ra, vào đông người như siêu thị, bến tàu xe, quản lý công dân nhập cảnh. Tiến tới sẽ cập nhập các thông tin về tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Như vậy, với sự vào cuộc của Bộ Công an, mỗi người dân khả năng sẽ phải sử dụng đồng thời 02 mã QR. Một mã do các ứng dụng phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển, đã được sử dụng nhiều tháng nay. Một mã của Bộ Công an khi đi qua các chốt kiểm dịch, tới đây là bến xe, siêu thị...

Hiện chưa rõ các cơ quan của Chính phủ có tính tới giải pháp tích hợp, hợp nhất các ứng dụng này cũng như mã QR để tránh gây phiền hà, rắc rối trong sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.