Bình Thuận chi hơn 130 tỉ đồng mua kit test của Việt Á

(PLO)- Trong hai năm 2020, 2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỉ đồng mua kit test của Việt Á.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-6, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm về việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID -19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Thuận và một số đơn vị liên quan.

Máy xét nghiệm PCR của Công ty Việt Á cho Bệnh viện Bình Thuận mượn. Ảnh: PĐ

Máy xét nghiệm PCR của Công ty Việt Á cho Bệnh viện Bình Thuận mượn. Ảnh: PĐ

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án về các tội đưa hối lộ, nnhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ nâng khống giá sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và nhiều địa phương.

Quá trình điều tra, do có tới hơn 60 địa phương có liên quan nên C03 đã ủy thác cho Công an các tỉnh, thành điều tra. Đồng thời thống nhất giao Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh, thành thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Theo nguồn tin của PLO, trong hai năm 2020 và 2021, CDC tỉnh Bình Thuận đã mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 với 53 gói thầu, tổng kinh phí hơn 198 tỉ đồng, giá trị hợp đồng đã thực hiện là hơn 190 tỉ đồng.

Riêng BVĐK tỉnh Bình Thuận trong hai năm 2020-2021 đã mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 với 20 gói thầu, tổng kinh phí hơn 71 tỉ đồng, giá trị hợp đồng đã thực hiện gần 69 tỉ đồng.

Đối với kit test của Công ty Việt Á, trong hai năm 2020-2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỉ đồng để mua kít của công ty này, riêng năm 2021 có tám gói thầu với số tiền hơn 90 tỉ đồng.

Cả tám gói thầu này đều mua thông qua đối tác của Công ty Việt Á là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất (TP.HCM), trong đó có hai gói mua với giá 509.250 đồng/kit; ba gói thầu mua với giá 470.000 đồng/kit và các gói thầu còn lại mua với giá 367.500 đồng/kit.

Các gói thầu nói trên đều được mua từ nguồn vốn ngân sách; nguồn kinh phí vận động phòng chống dịch năm 2020 thông qua hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.