Bình Thuận chấn chỉnh bát nháo lĩnh vực bất động sản

(PLO)- Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bất động sản, qua đó chấn chỉnh các hoạt động giao dịch bất động sản.
Chiều 2-8, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2019.

Thượng tá Phạm Văn Hải, Phó Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Thuận, phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: P.NAM

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết trong sáu tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả. Nhiều lĩnh vực đạt nhiều kết quả khả quan như giáo dục, du lịch...
Nổi bật, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 8,46% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 14.000 tỉ đồng, tăng gần 11% so cùng kỳ năm trước; sản lượng lương thực ước đạt 268.000 tấn; hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động, toàn tỉnh đón gần 3 triệu lượt khách, doanh thu đạt hơn 7.400 tỉ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện được gần 6.500 tỉ đồng.
Tuy nhiên, hiện nay Bình Thuận vẫn còn gặp phải một số điểm nghẽn như chồng lấn quy hoạch khai thác titan, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, cải cách thủ tục hành chính… Vì vậy, để đạt và vượt các chỉ tiêu trọng tâm, từ nay đến cuối năm 2019, Bình Thuận tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, các cơ chế, chính sách để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Bên cạnh đó, tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm như sân bay Phan Thiết, hồ Ka Pét; xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút các dự án thứ cấp vào các khu công nghiệp; đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, ngành dịch vụ logistics; triển khai có hiệu quả “quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2030”... "Đồng thời tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường" - ông Hòa nhấn mạnh.
Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo các sở, ngành đã cung cấp thông tin cho các nhà báo, PV của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là các giải pháp để quản lý tình trạng kinh doanh bất động sản chưa đủ điều kiện xảy ra một cách tràn lan trên địa bàn trong thời gian qua.
Về vấn đề này, ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, cho biết: Sở Xây dựng đã ban hành 15 văn bản khuyến cáo, nhắc nhở các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản yêu cầu chấp hành nghiêm pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Đồng thời Sở cũng đã đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các khu dân cư tự phát, khu dân cư không có thật.
Theo ông Dũng, trong thời gian tới, Sở sẽ làm việc với các cơ quan liên quan rà soát lại các dự án nào đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện theo Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản… để đưa ra hướng giải quyết. Đồng thời Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bất động sản, qua đó chấn chỉnh các hoạt động giao dịch bất động sản.
Chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan và báo chí cảnh báo, tuyên truyền người dân không tham gia buôn bán, giao dịch các dự án chưa đủ điều kiện.
Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 32 dự án kinh doanh bất động sản đã được chấp thuận đầu tư gồm: 26 dự án phát triển đô thị (dự án phân lô chuyển nhượng đất nền), hai dự án nhà ở xã hội, hai dự án nhà ở công nhân và hai dự án nhà ở thương mại.
Trong đó có 17 dự án đã được giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; bốn dự án phát triển đô thị đủ điều kiện kinh doanh gồm: Khu dân cư Tân Việt Phát 1 tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết; khu đô thị du lịch biển Phan Thiết tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết; khu dân cư Bông Vải tại thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh và khu dân cư Dâu Tằm tại xã Tân Phước, thị xã La Gi. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 42 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản, trong đó trên địa bàn TP Phan Thiết có 22 dự án.
Bên cạnh đó, các vấn đề về xây dựng trái phép trong hành lang cao tốc Bắc-Nam đoạn qua huyện Bắc Bình; tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết… cũng được thông tin, trao đổi tại buổi họp báo.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.