Bình Định thuê máy bay đưa 1.000 người từ TP.HCM về quê

(PLO)- Tỉnh Bình Định thuê máy bay chở 1.000 người tỉnh này đang gặp khó khăn tại TP.HCM về quê, tỉnh hỗ trợ mọi chi phí. 

Ngày 18-7, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay tỉnh này đang triển khai kế hoạch đón người dân Bình Định đang gặp khó khăn ở TP.HCM về quê.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã làm việc với các hãng hàng không, thống nhất tổ chức bốn chuyến bay chở người Bình Định từ TP.HCM về quê. Dự kiến, chiều 20-7 sẽ tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa 210 người Bình Định về quê. Ba chuyến bay tiếp theo dự kiến sẽ bay vào các ngày 23-7, 27-7 và 30-7.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay Phù Cát. Ảnh: THANH MAI

Theo ông Nguyễn Phi Long, khi về đến sân bay Phù Cát (Bình Định), tỉnh sẽ có ô tô đón những người về từ TP.HCM đến khu cách ly tập trung của tỉnh để xét nghiệm COVID-19, thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp. Toàn bộ mọi chi phí đi lại, ăn ở, xét nghiệm tại khu cách ly đều được tỉnh Bình Định hỗ trợ. Riêng chi phí máy bay được chi trả từ nguồn xã hội hóa do tỉnh Bình Định vận động tài trợ, không lấy tiền ngân sách nhà nước để chi trả.

Hiện UBND tỉnh Bình Định đang phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM lập danh sách những người đang thực sự gặp khó khăn, bị mất việc làm, không có thu nhập, không có chỗ ở… để kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm và đưa về quê. Người dân Bình Định tại TP.HCM có nguyện vọng về quê liên hệ với Hội đồng hương tỉnh Bình Định tại TP.HCM để nắm thông tin.

“Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định có chủ trương không ngăn sông cấm chợ, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng chào đón tất cả bà con từ các vùng có dịch COVID-19 ở về quê nhà. Hiện nay, mỗi ngày Bình Định đón khoảng 200 người từ các vùng dịch trở về quê. Trong điều kiện hiện nay, trước mắt tỉnh Bình Định đón được khoảng 1.000 bà con trong hai tuần đến. Sau đó, tỉnh sẽ tính toán để thực hiện tiếp”.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (thứ ba từ phải sang) kiểm tra thực tế công tác chống dịch COVID-19. Ảnh: NGỌC HẢI

Ông Nguyễn Phi Long nói tiếp: “Việc đón bà con Bình Định về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của tỉnh; đồng thời chia sẻ một phần khó khăn với TP.HCM vào lúc này. Bà con về quê thì có cháo ăn cháo, có rau ăn rau nhưng được về nhà sẽ ấm lòng, bớt khó khăn, vất vả cho bà con”- ông Nguyễn Phi Long nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết thêm từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, tỉnh này đã đón hơn 13.000 người từ các vùng dịch trở về địa phương. Tất cả đều được kiểm tra y tế, cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19.

1.000 phòng khách sạn chỉ thu tiền điện, nước

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết, đến sáng 18-7 tỉnh này ghi nhận 43 ca mắc COVID-19, trong đó 23 ca đi từ vùng dịch trở về được cách ly từ đầu. Hiện dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Bình Định hiện có khả năng thu dung điều trị khoảng 600 bệnh nhân mắc COVID-19 tại ba bệnh viện trực thuộc Sở Y tế.

Trong trường hợp cần thiết, tỉnh sẽ trưng dụng thêm hai bệnh viện tuyến tỉnh, đồng thời kích hoạt kế hoạch thiết lập bệnh viện dã chiến. Hiện tỉnh Bình Định đã thành lập 27 khu cách ly tập trung, có khả năng tiếp nhận cách ly hơn 10.000 người. Ngoài ra, Sở Du lịch Bình Định đã làm việc với chủ các khách sạn trên địa bàn TP Quy Nhơn và được hỗ trợ 1.000 phòng cách ly, chỉ thu tiền điện, nước.

 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.