Bí thư tỉnh chỉ 2 giờ giải quyết vụ khiếu nại 300 người

(PLO)- Vụ việc kéo dài suốt hơn thập niên của gần 300 tiểu thương được bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai giải quyết trong hai giờ đồng hồ. 

Sáng 31-10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã chủ trì buổi đối thoại với đại diện của gần 300 tiểu thương kinh doanh tại chợ Sặt (phường Tân Biên, TP Biên Hòa) tại Hội trường Thành ủy Biên Hòa.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường giải quyết vụ khiếu nại 11 năm của gần 300 tiểu thương chợ Sặt trong khoảng hai giờ đồng hồ. Ảnh: VH 

Nội dung đối thoại là nghe các hộ buôn bán, kinh doanh tại chợ Sặt phản ánh, kiến nghị những vấn đề liên quan đến chợ Sặt; trao đổi, giải thích với người dân về các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán tại ngôi chợ này.

Tại buổi đối thoại, đã có bảy tiểu thương nêu ý kiến, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Các tiểu thương cho rằng chợ Sặt đã có lịch sử hình thành và phát triển gần 40 năm, nay đã xuống cấp trầm trọng không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường. Do vậy, các tiểu thương đề nghị tỉnh chấp thuận chủ trương để các tiểu thương tự bỏ tiền nâng cấp sửa chữa chứ không thực hiện việc di dời chợ Sặt đi nơi khác.

Chợ Sặt đã hình thành và hoạt động từ lâu, các tiểu thương đã đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định của Nhà nước nhưng đến nay chưa có trên bản đồ hệ thống chợ của Đồng Nai nên các tiểu thương cũng đề nghị các cơ quan chức năng đưa chợ Sặt vào quy hoạch mạng lưới chợ của tỉnh. Bên cạnh đó, các tiểu thương mong muốn được cấp sổ đỏ xác nhận quyền sử dụng đất để yên tâm buôn bán.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng giai đoạn vừa quachợ Sặt bị xuống cấp nên không đảm bảo cho việc buôn bán và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyện vọng sửa chữa nâng cấp chợ Sặt là cần thiết và chính đáng của các tiểu thương.

Do vậy, sau khi có kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ làm các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật. Về đề nghị cấp quyền sử dụng đất theo đề nghị của các tiểu thương thì tỉnh sẽ nghiên cứu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nghe các ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường tiếp thu kiến nghị cấp sổ đỏ cho các tiểu thương và đề nghị Ban cán sự đảng và UBND tỉnh nghiên cứu xử lý theo quy định của pháp luật; chỉ đạo thu hồi 800 m2 đất của Hợp tác xã Tân Biên bên cạnh gộp với diện tích chợ cũ để xây dựng chợ mới.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND TP Biên Hòa không tiếp tục thực hiện chủ trương di dời chợ Sặt và đồng ý chủ trương kinh phí xây dựng chợ mới do tiểu thương tự đóng góp.

Chợ Sặt.

Trước đó, vào năm 2007, UBND TP Biên Hòa ra phương án di dời chợ Sặt qua chợ mới Tân Biên. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương không muốn chuyển qua chợ mới vì nhiều lý do: Giá thuê sạp quá cao, điều kiện kinh doanh, về chính sách bồi thường hỗ trợ… dẫn đến việc khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Như vậy việc khiếu nại kéo dài 11 năm về di dời chợ Sặt, chỉ trong hai giờ đồng hồ, người đứng đầu Tỉnh ủy Đồng Nai giải quyết hợp lòng dân. Cả trăm tiểu thương đã vỗ tay và hát để reo mừng về một cái kết có hậu.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.