Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Sách của Tổng Bí thư là 'kim chỉ nam' để phòng chống tham nhũng

(PLO)- Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, cuốn sách của Tổng Bí thư là "kim chỉ nam" trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, là tài liệu có giá trị cao về lý luận và thực tiễn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-10, Thành uỷ TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học về phòng chống tham nhũng gắn với thực hiện chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Sách của Tổng Bí thư là 'kim chỉ nam' để phòng chống tham nhũng
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: THANH THUỲ

Mở đầu hội thảo, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học đã điểm lại những nội dung chính, chủ đạo trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa mới được phát hành.

Tham dự hội thảo, các ban ngành TP và các nguyên lãnh đạo HĐND TP qua các thời kỳ đã tập trung phân tích, đánh giá thành quả của công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua. Trong tham luận, các đại biểu cũng đánh giá những tồn tại, thách thức và đề xuất các giải pháp để phòng chống tham nhũng trong thời gian tới hiệu quả hơn.

Các đại biểu cũng đề cập đến cơ chế, chính sách để bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, không vì "rào cản" trách nhiệm. Các đại biểu đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là cuốn sách có giá trị lâu dài cho quá trình xây dựng đất nước.

Kết luận hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, ở mọi cương vị, Tổng bí thư đều làm tốt công việc, trách nhiệm được Đảng giao phó.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ, trong hơn 93 năm qua, Đảng ta luôn xác định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là cuộc chiến đấu gay go giữa cái tốt với cái xấu. Và việc này phải được tiến hành thường xuyên, kiên quyết, kiên trì, bền bỉ gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là "kim chỉ nam" trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, là tài liệu có giá trị cao về lý luận và thực tiễn. "Cuốn sách là lời hiệu triệu thuyết phục nhất, động viên, củng cố thêm niềm tin, sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục cuộc chiến đấu có ý nghĩa hệ trọng này" - ông Nên nhấn mạnh.

Một trong những nội dung trọng tâm của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

bí-thu-nguyen-van-nen-phong-chong-tham-nhung.jpg
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực sự là “kim chỉ nam” trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại TP.HCM. Ảnh: THANH THUỲ

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ tập trung nâng cao nhận thức của cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu về trách nhiệm nêu gương, nói đi đôi với làm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành.

Bài học lớn nhất với TP.HCM hiện nay, theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM là bài học về lựa chọn cán bộ ở từng vị trí, chọn người đứng đầu để làm sao trên từng cương vị được giao, mỗi người đều “đúng vai, thuộc bài”, làm đúng và làm tốt trách nhiệm của mình.

Trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, ông Nên cho rằng phải gắn kết chặt chẽ giữa xây và chống. Trong đó, việc đầu tiên là phải tạo hành lang pháp lý an toàn trong thực thi công vụ và chủ động phòng ngừa, khắc phục nguyên nhân, điều kiện có thể xảy ra tham nhũng.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phải hết sức công tâm, minh bạch, không máy móc trong xem xét giữa đổi mới, sáng tạo với cố ý làm trái quy định.

Xử lý kỷ luật cán bộ không nóng vội cũng không chịu bất cứ tác động nào

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, khi có vấn đề xảy ra liên quan đến cán bộ, TP.HCM luôn xem xét bản chất, động cơ của người cán bộ đó như thế nào. "Là động cơ vụ lợi, cố ý làm trái hay là năng động, đổi mới sáng tạo để đưa ra đường lối xét xử thỏa đáng. Khi xét xử đúng người, đúng tội, đúng bản chất vấn đề thì sẽ tạo tác động lan tỏa rất mạnh mẽ"- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói và chia sẻ thêm, việc xử lý kỷ luật cán bộ của TP.HCM không nóng vội cũng không chịu bất cứ một tác động nào.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng cho biết, TP cam kết là mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình. Cũng theo Bí thư Nên, đánh giá cán bộ là công tác quan trọng nhất. TP.HCM có nhiều cơ chế để giám sát, đánh giá cán bộ, thông qua Quy định 1374...

TP.HCM sẽ gắn việc chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với lãnh đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị và Nghị định số 73 của Chính phủ về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.