Bí thư Long An chỉ đạo chốt sổ BHXH cho công nhân nơi chủ doanh nghiệp bỏ trốn

(PLO)- Người lao động trên địa bàn tỉnh Long An mong sớm được tăng lương tối thiểu vùng và đảm bảo quyền lợi cho công nhân khi chủ doanh nghiệp không trả lương trốn về nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 31-5, Bí thư tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được đã có buổi đối thoại với công nhân lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi đối thoại vấn đề được nhiều NLĐ quan tâm phản ánh với Bí thư tỉnh ủy đó là tình hình tăng lương và nợ lương công nhân, quyền lợi NLĐ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bí thư tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được trò chuyện với công nhân trong buổi đối thoại

Bí thư tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được trò chuyện với công nhân trong buổi đối thoại

Cần sớm tăng lương

Chị Lê Thị Kim Thoa - công nhân Công ty Shimmer (Khu công nghiệp Cầu Tràm, huyện Cần Đước) nêu: Từ tháng 3-2022 một số chính sách hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 dừng thực hiện.

Tỉnh Long An có những giải pháp nào thực sự hiệu quả để có những chế độ chính sách quan tâm đến người lao động gặp khó khăn. Vấn đề nâng lương tối thiểu vùng cho NLĐ đã hai năm qua không được tăng, đời sống người lao động sau dịch vẫn còn nhiều khó khăn. Rất mong Nhà nước, doanh nghiệp sớm điều chỉnh tăng lương cho công nhân.

Chị Lê Thị Kim Thoa ý kiến cần sớm nâng lương tối thiểu vùng

Chị Lê Thị Kim Thoa ý kiến cần sớm nâng lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu vùng được Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất điều chỉnh tăng 6% từ ngày 1-7-2022 trong khi giá xăng tăng, vật giá leo thang làm cho đời sống công nhân đang gặp khó khăn nên rất cần sớm được tăng lương.

Làm việc hơn 15 năm làm công nhân tại Công ty TNHH Tân Thành Lợi ( huyện Thủ Thừa), tổng thu nhập của chị Trần Thị Ái Liên chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng. Chị nói: Hiện tại đủ sống nhưng nếu giá xăng, kéo theo các mặt hàng tăng, thì mức thu nhập sẽ không đủ chi tiêu nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy cần sớm điều chỉnh tăng lương để cuộc sống bớt khó khăn hơn.

NLĐ đều bày tỏ mong muốn, chính quyền, ngành chức năng các doanh nghiệp có ý kiến để tạo điều kiện giúp cho việc tăng lương được sớm và phù hợp theo mức lương hiện tại .

Ông Võ Đại Tánh – Phó GĐ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Long An thừa nhận ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống NLĐ gặp khó khăn hơn. Việc điều chỉnh tăng lương bình quân 6% được áp dụng thì tăng tương ứng từ 180.000 đến 260.000 so với mức lương tối thiểu hiện hành...

Doanh nghiệp nước ngoài nợ lương, công nhân mất trắng

Tại Long An có Doanh nghiệp nước ngoài nợ lương, bỏ về nước khi dịch Covid-19 bùng phát làm công nhân không biết đòi ai.

Bí thư Long An chỉ đạo chốt sổ BHXH cho công nhân nơi chủ doanh nghiệp bỏ trốn ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy ý kiến cần có sự hỗ trợ giúp cho công nhân không bị nợ lương

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Long An, cho biết: Trên địa bàn huyện Cần Giuộc có một doanh nghiệp đã nợ công nhân trên 3 tháng lương, không chốt sổ BHXH.

Công đoàn các khu công nghiệp đã nhận ủy quyền của 1.100 công nhân để làm đơn khởi kiện công ty lên Tòa án huyện. Cái khó là công ty không tuyên bố phá sản, công nhân không thể tiếp tục đến nơi khác làm việc. Quá trình khởi kiện cho công nhân rất khó khăn, số lượng nhiều, tập hợp công nhân đi công chứng hay cần liên hệ đến chính sách quyền lợi lại càng khó.

Về vấn đề này, ông Trần Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh thông tin: Qua thống kê, nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể, người lao động mất việc làm gặp nhiều khó khăn, BHXH tỉnh đã tạo điều kiện giúp giải quyết các thủ tục để tạo điều kiện cho NLĐ được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi.

Riêng Công ty nước ngoài nợ lương trốn về nước, BHXH sẽ phối hợp với Sở LĐTB&XH hướng dẫn người lao động thực hiện các thủ tục khởi kiện đến tòa và có biện pháp chốt sổ BHXH để tạo điều kiện cho công nhân tiếp tục đến công ty khác làm việc.

Với việc nợ lương không trả của các Doanh nghiệp nước ngoài làm ăn thua lỗ, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 đã trốn hẳn về nước không thanh toán làm cho NLĐ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Bí thư tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi đối thoại

Bí thư tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi đối thoại

Bí thư tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được khẳng định: Vấn đề lương đã Trung ương xem xét, điều chỉnh lương phù hợp và sớm tăng lương cho NLĐ.

Về vấn đề công ty nước ngoài nợ lương công nhân và công nhân không thể đến công ty khác làm việc, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu BHXH tỉnh và Sở LĐTB&XH làm việc ngay việc chốt sổ BHXH cho công nhân, có phương án giúp công nhân đến nơi khác làm việc, không để kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Được cũng đề nghị UBND tỉnh, các Sở ngành và các huyện, thị xã, TP Tân An thường xuyên kiểm tra, kịp thời chăm lo đời sống công nhân như vấn đề tiền lương, nhà ở của người lao động; chủ doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ giúp đỡ NLĐ để an tâm sản xuất lâu dài.

Riêng NLĐ cần cố gắng lao động, không tham gia vào các tệ nạn xã hội, có tiết kiệm để cuộc sống được tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.