Bắt quả tang công ty giấy xả nước thải trực tiếp ra môi trường

(PLO)- Công ty TNHH giấy AFC (C6/4C, Ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa bị Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang vì hành vi xả nước thải trực tiếp ra môi trường. 

Đến đầu giờ chiều 5-11, Cục Cảnh sát môi trường vẫn đang phối hợp với các lực lượng liên quan của huyện Bình Chánh kiểm tra hiện trường để làm rõ các sai phạm của Công ty TNHH giấy AFC về hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường.

Cục cảnh sát môi trường cho biết qua thời gian theo dõi lực lượng chức năng phát hiện Công ty Giấy AFC có biểu hiện xả thải sai quy định.

20 giờ 30 ngày 4-11, Cục Cảnh sát môi trường đã phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh, Công an xã Vĩnh Lộc B - huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra đột xuất công ty này.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang Công ty giấy AFC đang bơm nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất giấy chưa qua xử lý ra môi trường. Theo đoàn kiểm tra, hệ thống xử lý nước thải của Công ty AFC không hoạt động đúng quy trình.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống thoát nước sai quy định của Công ty Giấy AFC. Ảnh: TỰ SANG

Nước thải được bơm qua đường cống chung ra trực tiếp môi trường. Ảnh: TỰ SANG

Cụ thể, nước thải chưa qua xử lý được thu gom đưa về lưu chứa tại bể lắng, sau đó dùng máy bơm để bơm nước thải vào đường cống thoát nước chung của khu vực thông qua một đường cống ngầm.

Nước thải được chứa vào bể lắng rồi bơm ra ngoài môi trường. Ảnh: TỰ SANG

Qua làm việc, ông Trác Văn Thêm (nhân viên vận hành xử lý nước thải Công ty Giấy AFC) khai nhận, hệ thống xử lý nước thải của công ty đã bị hư nên nước thải chưa qua xử lý được thu gom về bể lắng để lưu chứa. Sau đó, công ty dùng hai máy bơm tự động để bơm nước thải ra môi trường qua một đường cống ngầm và thoát ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Trước mắt đoàn kiểm tra yêu cầu công ty tiến hành trám lấp đường cống ngầm không có trong thiết kế. Đồng thời yêu cầu Công ty Giấy AFC khôi phục, sử dụng lại hệ thống thoát nước thải theo đúng thiết kế và quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.