Bắt nhóm làm giả giấy tờ xuất cảnh sang Hàn Quốc

(PLO) - Ngày 20-8 TAND quận Sơn Trà đã tuyên phạt Nguyễn Thị Anh Chi (sinh năm 1989, ngụ quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) 18 tháng tù, Nguyễn Thanh Tùng (chồng của Chi, sinh năm 1990) 9 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam), Nguyễn Văn Vinh (sinh năm 1955, ngụ thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) 6 tháng 17 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) cùng về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Dù biết rõ phía Hàn Quốc đã có công văn không nhận lao động là người từ Hà Tĩnh trở ra được phép lao động tại Hàn Quốc nhưng các bị cáo vẫn cố tình làm giả các loại giấy tờ để công dân trốn sang Hàn Quốc lao động.

Vào khoảng cuối tháng 7-  2013 bà Trần Thị Minh Cảm (mẹ ruột của Chi, đã xuất cảnh đi Hàn Quốc và trốn ở lại) điện về cho Tùng nhờ làm giả nhiều loại giấy tờ để hoàn chính hồ sơ xin cấp hộ chiếu, đăng ký tour du lịch Hàn Quốc cho năm người có hộ khẩu tại Nghệ An, Hà Tĩnh nhằm mục đích trốn ở lại lao động.

Các bị cáo Tùng, Chi, Vinh (từ phải qua) trước vành móng ngựa. Ảnh: DH

Sau đó, Cảm hướng dẫn hai con đến gặp Vinh để làm chứng minh nhân dân giả và giới thiệu một số đối tượng khác để hai con làm tiếp các thủ tục. Riêng giá cả làm hồ sơ xuất cảnh các đối tượng thoả thuận với bà Cảm là 5.000 USD một người.

Theo hướng dẫn của mẹ, cả hai liên hệ và phối hợp với Vinh để làm giả chứng minh nhân dân. Bên cạnh đó, tiếp tục liên hệ với nhiều đói tượng khác để làm giả giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ nộp thuế, thủ tục visa, đăng ký đi tour du lịch…

Sau khi hoàn thành thủ tục, ngày 29-8-2013 khi cả nhóm cùng đoàn du lịch đến Hàn Quốc và làm xong thủ tục hải quan để nhập cảnh thì năm người này bỏ trốn ở lại lao động tại Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành “nhiệm vụ” Chi nhận được của năm người này tổng cộng 27.500 USD.

Cùng thủ đoạn trên khoảng tháng 10-2013 Cảm gọi cho vợ chồng con gái liên hệ làm tiếp ba hồ sơ cho ba công dân ở Hà Tĩnh nhập khẩu Đà Nẵng để trốn đi lao động Hàn Quốc. Cả hai nhận trước của ba công dân này 2.000 USD và hơn 80 triệu. Nhưng chưa kịp hoàn tất thủ tục thì bị phát giác.

Ba công dân Hà Tĩnh cho rằng phải trả lại số tiền họ đã nộp cho các bị cáo nhưng HĐXX cho rằng, các đối tượng này biết rõ việc làm giả giấy tờ là trái pháp luật, trái quy định nhà nước và trái thông tin tuyển dụng từ phía Hàn Quốc nhưng vẫn cố tình làm. Nên toàn bộ số tiền sử dụng vào mục đích trái pháp luật phải bị tịch thu xung quỹ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.