Bão số 5: Sức gió ngang Yagi, thậm chí vượt Doksuri 2017

(PLO)- Chuyên gia đánh giá bão số 5 không kém bão Yagi về sức gió mạnh, thậm chí còn mạnh hơn bão Doksuri tháng 10-2017.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 23-8, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia đã có chia sẻ về diễn biến của bão số 5.

Ông Khiêm đánh giá đây là một cơn bão tương đối đặc biệt, hình thành ngay trên khu vực biển Đông, có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh và phạm vi tác động rộng.

Tính đến chiều nay, bão đã tăng thêm hai cấp so với sáng cùng ngày và dự báo sẽ còn tiếp tục mạnh lên trong 24–36 giờ tới.

Đáng lo ngại, theo dự báo của cả cơ quan khí tượng Việt Nam và quốc tế, bão số 5 có thể đạt cấp 12–13, giật cấp 15–16. Cá biệt, một số mô hình dự báo còn cho rằng bão có thể mạnh hơn khi tiến gần vùng biển ven bờ nước ta.

bão số 5...png
Lúc 19 giờ tối nay, bão số 5 đã mạnh lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 12.

“Về mức độ nguy hiểm, chúng tôi đánh giá bão số 5 không kém bão Yagi về sức gió mạnh, thậm chí còn mạnh hơn bão Doksuri tháng 10-2017, vốn có hướng di chuyển và phạm vi ảnh hưởng tương tự vào khu vực Hà Tĩnh – Quảng Trị” - ông Khiêm nói.

Trước tình hình trên, chiều nay, cơ quan dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đã nâng cấp độ rủi ro thiên tai lên cấp 4 đối với vùng biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, cũng như trên đất liền từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Đây là cấp độ rất nguy hiểm, có khả năng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Người dân và chính quyền địa phương cần tuyệt đối tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng và các cấp chính quyền, đặc biệt là tàu thuyền không ra khơi trong thời điểm này.

Tối 23-8, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia đã có chia sẻ về diễn biến của bão số 5.

Ngoài gió mạnh, ông Khiêm cũng cho biết bão số 5 còn gây mưa rất lớn. Từ đêm 24-8, khu vực Bắc Trung Bộ và Đông Bắc Bộ dự kiến hứng chịu đợt mưa lớn, riêng vùng tâm bão có thể mưa cục bộ tới 600 mm.

Đáng chú ý, mưa không chỉ tập trung ven biển mà còn lan rộng sang khu vực miền núi phía Tây. Điều này làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất không chỉ trong thời gian bão hoạt động mà còn kéo dài 1–2 ngày sau khi bão tan.

Đầu tháng 9-2024, siêu bão Yagi đổ bộ miền Bắc Việt Nam. Đây là cơn bão mạnh chưa từng có, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Thống kê có 318 người chết, 26 người mất tích và 1.976 người bị thương. Ước tính thiệt hại khoảng 81.500 tỉ đồng. Cơn bão Yagi đã làm giảm khoảng 0,15% GDP.

Trước những thiệt hại mà bão gây ra, tháng 2-2025, Ủy ban Bão đã quyết định loại bỏ tên bão Yagi khỏi danh sách đặt tên các cơn bão quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.