Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM họp bàn giải pháp kinh tế cho 3 tháng cuối năm

(PLO)- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 33 được tổ chức để đánh giá tình hình kinh tế- xã hội TP chín tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ba tháng cuối năm. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 8-10, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 33 (mở rộng).

Họp ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM, bàn giải pháp kinh tế cho ba tháng cuối năm-hoi-nghi-ban-chap-hanh-33-tphcm-bi-thu-nguyen-van-nen.jpg
Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 triệu tập hội nghị lần thứ 33 (mở rộng). Ảnh: THUẬN VĂN

Các đại biểu sẽ tập trung bàn, đánh giá tình hình kinh tế- xã hội TP chín tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ba tháng cuối năm. Xem xét, đánh giá giải pháp và khả năng thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đã đề ra.

Đồng thời, quán triệt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, hướng dẫn số 27 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện một số nội dung của Chỉ thị 35…

Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước

Phát biểu khai mạc, gợi ý một số vấn đề thảo luận, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cho biết về tình hình kinh tế- xã hội chín tháng đầu năm, UBND TP đã có kiểm điểm, đánh giá, đã đề ra giải pháp quyết tâm thực hiện cho ba tháng còn lại. Tiếp theo đó, Đảng đoàn Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã vào làm việc, cho ý kiến.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng đã báo cáo và nghe kết luận của Thủ tướng tại phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ vào hôm qua.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ ngay từ đầu năm TP đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, toàn diện các chủ trương, nghị quyết chính sách của Trung ương và các nhiệm vụ trọng tâm của TP. Và quá trình thực hiện đến nay đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Chính quyền TP đã có những hoạt động theo chương trình triển khai, thực hiện những các đề án lớn được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đúng theo yêu cầu, tiến độ như công tác chuẩn bị cho Đại hội đảng các cấp, đại hội XII của TP; chuẩn bị tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước…

TP.HCM cũng vừa tổ chức thành công diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 5; đại hội MTTQ Việt Nam TP lần thứ 12, hoàn thành quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện- xã, trình Bộ Chính trị và Ủy ban Thường vụ quốc hội.

Người đứng đầu đảng bộ TP.HCM đánh giá, kinh tế- xã hội TP có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng GRDP quý sau cao hơn quý trước (quý III là 7,33%, trong chín tháng ước tăng 6,85%).

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế- giáo dục, khoa học công nghệ, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng.

Công tác chuyển đổi số được đẩy mạnh, gắn với cải cách thủ tục hành chính, cải cách chế độ công vụ... Qua đó, góp phần khơi thông nguồn lực để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Tìm giải pháp cho ba chỉ tiêu khó đạt

Dù vậy, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra một số chỉ tiêu thực hiện còn chậm hay chưa đạt như thu hút đầu tư phát triển, giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ thực hiện một số dự án hạ tầng trọng yếu chưa đạt.

Một số chủ trương chính sách mới triển khai chưa kịp thời, nhiều vướng mắc, tồn đọng phát sinh có tập trung xử lý nhưng còn nhiều khó khăn, chưa dứt điểm.

"Trên cơ sở đánh giá của Ban cán sự Đảng UBND TP, đề nghị các đại biểu mạnh dạn chỉ ra nguyên nhân vì sao chưa đạt được những chỉ tiêu đã đề ra trước đó với hạn chế, yếu kém.

Đồng thời, phải dự báo được những khó khăn, thử thách, rủi ro phải đối mặt trong thời gian tới; có giải pháp đủ mạnh để tạo diễn biến sâu sắc cho tình hình ba tháng cuối năm, chuẩn bị để hoàn thành nhiệm vụ năm 2025" - Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Họp ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM, bàn giải pháp kinh tế cho ba tháng cuối năm-hoi-nghi-ban-chap-hanh-33-tphcm-bi-thu-nguyen-van-nen (2).jpg
Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra, một số chỉ tiêu thực hiện còn chậm và yêu cầu phải có giải pháp. Ảnh: THUẬN VĂN

Ông cũng gợi mở cần đề xuất các nhóm giải pháp để triển khai tốt hiệu quả Nghị quyết 98, Nghị định 84 về thí điểm phân cấp, quản lý nhà nước về một số lĩnh vực cho chính quyền TP.HCM. Đặc biệt là giải pháp giải ngân vốn đầu tư công, chuyển đổi số, huy động các nguồn lực...

Về tình hình, kết quả và định hướng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà Đại hội lần thứ XI đề ra, ông yêu cầu có đánh giá cụ thể, sát sườn về những khó khăn, thử thách đã đối mặt từ đầu nhiệm kỳ đại hội XI đến nay; nhất là trong bối cảnh vừa tập trung ứng phó với đại dịch COVID-19 và dồn sức giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, phức tạp kéo dài...

“Chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận có những khó khăn khách quan, chủ quan nên một số chỉ tiêu, nhiệm vụ khó hay chưa thể hoàn thành. Vấn đề này chúng ta Đã nhìn thấy rõ tại hội nghị giữa nhiệm kì vào ngày 15-7-2023.

Ban Chấp hành Đảng bộ lúc đó nhận định phải tập trung thời cơ, vượt qua thử thách, nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần tự lực tự cường phát huy tinh thần tự lực, tự cường, huy động ngoại lực để đạt nhiệm vụ, mục tiêu đại hội XI đã đề ra” - Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Trên tinh thần đó, ông yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, bổ sung giải pháp mà Ban cán sự đảng UBND TP đề xuất. Trong đó, tập trung vào ba chỉ tiêu khó đạt là tăng trưởng GRDP, tổng số vốn đầu tư xã hội, năng suất lao động bình quân cũng khó đạt.

"Phải bàn và có giải pháp cho những vấn đề có tính trọng tâm, mấu chốt để có giải pháp hiệu quả cho ba tháng còn lại" - ông nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Cái vướng xuyên suốt vẫn là thể chế'

Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Cái vướng xuyên suốt vẫn là thể chế'

(PLO)- "Quốc hội quyết định vấn đề gì, Chính phủ quyết định gì cho rạch ròi, địa phương được quyết định những gì thì nên rạch ròi để dám làm, dám chịu chứ làm mà cuối cùng cũng đi xin. Mà khổ nỗi đi xin thì mất thời gian" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.