Bấm máy cho môi trường thêm xanh

Cuộc thi ảnh đẹp “Vì môi trường xanh” do báo Pháp Luật TP.HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh những hình ảnh đẹp trong hoạt động bảo vệ môi trường.

“Bảo vệ môi trường là bảo vệ giá trị sống cho mình và giá trị sống cho xã hội” - nhiếp ảnh gia Lê Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, đã nhấn mạnh như thế về ý nghĩa cuộc thi “Vì môi trường xanh - 2013” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức.

Nhiều câu chuyện thời sự nóng hổi

Là thành viên của ban giám khảo cuộc thi, nghệ sĩ Lê Xuân Thăng chia sẻ: “Ảnh về môi trường rộng lắm, có chuyện tích cực nhưng cũng có những chuyện tiêu cực. Mỗi người đều có thể gửi ảnh dự thi theo góc nhìn của mình, quan điểm của mình. Qua đó, chúng ta góp phần tuyên truyền về giá trị - chất lượng sống”. Ông dẫn chứng: “Chuyện người ta bắt chim, cắt cụt cánh để chim không thể bay được quá 2 m sau đó bán cho người phóng sinh. Hay chuyện hàng trăm người kéo nhau ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè câu cá theo kiểu tiêu diệt môi trường mỗi ngày. Hoặc chuyện hút thuốc nơi công cộng, chuyện ngập nước, tiếng ồn… đều là những vấn đề thời sự nóng hổi, rất cần được ghi lại để góp phần bảo vệ môi trường”.

Bà Cát Thị Kim Xuân, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, cũng bày tỏ: “Tham gia bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh-sạch-đẹp là việc làm mang tính lâu dài và có tầm quan trọng đặc biệt đối với xã hội. Những năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM đã phối hợp với Sở TN&MT TP.HCM tổ chức chuyên mục thông tin chuyên đề về môi trường nhằm vận động người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Tiếp tục thực hiện chủ trương của báo nhằm thúc đẩy hiệu quả hơn hoạt động bảo vệ môi trường, chúng tôi quyết định khởi xướng cuộc thi “Vì môi trường xanh - 2013”. Hy vọng báo sẽ chuyển tải được thông điệp bảo vệ môi trường đến đông đảo người dân”.

Bấm máy cho môi trường thêm xanh ảnh 1

Bà Cát Thị Kim Xuân, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM (bìa phải), tặng hoa cho ban giám khảo và nhà tài trợ. Ảnh: TRƯỜNG TÚ

Bấm máy cho môi trường thêm xanh ảnh 2

Tác phẩm “Chim mẹ đút mồi cho con”, chụp tại TP.HCM. Ảnh: TRỊNH MINH NHỰT

Bấm máy cho môi trường thêm xanh ảnh 3

Tác phẩm “Cảnh yên bình ở TP.HCM”. Ảnh: TRỊNH MINH NHỰT

Nhiều thông điệp sống cần lan tỏa

“TP.HCM đâu chỉ có cảnh xe cộ ồn ào tấp nập, đâu chỉ có nhà cao chen chúc, đâu chỉ có những nhà máy xả khói bụi, ô nhiễm mà còn có những khung cảnh thiên nhiên rất đẹp, rất yên bình, cần bảo vệ, gìn giữ… Tôi sẽ ghi lại những cảnh đẹp thiên nhiên ở ngay thành phố này để tham dự cuộc thi” - anh Trịnh Minh Nhựt (nhà ở quận 12, TP.HCM) hào hứng chia sẻ như thế khi hay tin báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Vì môi trường xanh - 2013”.

Là thợ sửa ô tô nhưng rất mê nhiếp ảnh, nhiều năm nay, chỉ với chiếc máy ảnh bán chuyên nghiệp nhưng anh Nhựt đã ghi lại hàng ngàn khoảnh khắc đẹp về môi trường - thiên nhiên ở TP.HCM. Đặc biệt, hiện anh có trong tay hàng trăm bức ảnh độc đáo về các loài chim ở ngay mảnh đất Sài Gòn vốn ồn ào, náo nhiệt này. “Nhiều người xem cảnh hàng trăm con cò bay về tổ trong ánh hoàng hôn yên bình mà anh Nhựt chụp được ở huyện Hóc Môn nhưng họ không tin. Họ đều nghĩ chắc anh Nhựt chụp ở một vùng quê yên bình nào đó” - anh Thành, bạn anh Nhựt, chia sẻ.

Hay tin báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức cuộc thi ảnh vì môi trường, bạn Nguyễn An Bang, bạn đọc của báo, cũng hào hứng chia sẻ: “Em mới đi tham quan một ngôi chùa ở Đồng Nai, thấy người ta cột rác lủng lẳng khắp nơi nhìn rất mất vệ sinh. Người đi chùa nói đó là “rác tâm linh”, cột lên cây để trút bỏ buồn phiền. Nhưng mình trút bỏ buồn phiền lên cây thì đâu có được. Nhất định em sẽ gửi những bức ảnh này dự thi để chuyển tải thông điệp: “Đừng cột những muộn phiền lên cây cỏ”.

“Chúng tôi dự kiến sẽ duy trì cuộc thi hằng năm với mong muốn ghi nhận, tôn vinh những hình ảnh đẹp trong hoạt động bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần cổ vũ tinh thần tự giác của mỗi cá nhân, tổ chức trong các hoạt động chăm sóc, gìn giữ vì một môi trường xanh cho hôm nay và cho tương lai. Báo Pháp Luật TP.HCM hy vọng qua những bức ảnh dự thi sẽ chuyển đến bạn đọc nhiều thông điệp về cuộc sống” - bà Cát Thị Kim Xuân nói.

HOÀNG NHIÊN

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.