Bãi rác khổng lồ ‘khủng bố’ người dân

(PL)- Hàng trăm hộ dân xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam đang kêu trời vì phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ “núi rác” hàng chục ngàn tấn nằm giữa khu dân cư.

Bãi rác có từ nhiều năm nay và là nơi tập kết rác của 12 xã, phường thuộc TP Hội An. (ảnh)

Có mặt tại đây vào ngày 26-9, chúng tôi thấy bên cạnh bãi rác là nhà máy xử lý rác thải phả khói đen ngòm hướng về phía dân cư. Gần đó là những đống xỉ than cao như núi từ lò xử lý rác thải ra…

“Vào mùa gió nồm, mùi hôi từ bãi rác bay thẳng vào khu dân cư khiến không ai chịu nổi. Mùa mưa thì dòng nước đen ngòm từ bãi rác chảy tràn ra bên ngoài bốc mùi kinh khủng. Khi họ đốt rác, khói đen bay mù mịt vào nhà chúng tôi đến nghẹt thở. Nhiều lần chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền nhưng chưa được giải quyết” - bà Thu Thảo, thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, bức xúc.

Ông Mai Kim Phương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, thừa nhận bãi rác tồn đọng bốc mùi hôi khó chịu và thường xuất hiện các đám cháy do khí mêtan tích tụ. “Lượng rác tại bãi hiện tồn đọng quá lớn, hơn 70.000 tấn nên phát sinh nhiều mùi hôi. TP Hội An đã đầu tư nhà máy xử lý rác thải với kinh phí hơn 25 tỉ đồng, do đang giai đoạn thử nghiệm nên có lúc xảy ra trục trặc khiến cho khói có mùi khét. Khi đủ điều kiện vận hành, nhà máy sẽ xử lý triệt để số rác trên trong vòng 2-3 năm, khói từ lò đốt có màu trắng không gây ô nhiễm” - ông Phương nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch TP Hội An, nói thêm: Mỗi ngày lò đốt có thể xử lý được trên 72 tấn rác, trong vòng ba năm sẽ xử lý xong bãi rác. Sau đó, khu đất trống trên sẽ được quy hoạch trồng cây làm khuôn viên nghĩa trang xã.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.