Bắc Tây Nguyên chủ động ứng phó với nguy cơ sạt lở sông

(PLO)- Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum đều đã có công điện khẩn phòng chống mưa lũ, sạt lở đất. Riêng tỉnh Gia Lai đề nghị Trung ương hỗ trợ 3.144 tỉ đồng xây kè chống sạt lở.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhằm đảm bảo tính chủ động ứng phó kịp thời trước mùa mưa bão, hai tỉnh cực Bắc Tây Nguyên, gồm Gia Lai và Kon Tum đã ra công điện yêu cầu các địa phương tập trung phòng, chống nhằm giảm thiệt hại do mưa lớn, nhất là nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Sông Pô Kô qua huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum bị sạt lở. Ảnh: VY.

Sông Pô Kô qua huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum bị sạt lở. Ảnh: VY.

Theo công điệncủa Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Đài khí tượng thủy văn tỉnh dự báo năm 2023 tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, cực đoan, bất thường, nguy cơ phát sinh lũ quét và sạt lở đất cao.

Do đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố phải tổ chức rà soát kỹ, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ để thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách, di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lãnh đạo các địa phương chịu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật nếu thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Sạt lở sông gây nguy cơ mất an toàn quốc lộ 14 - Hồ Chí Minh qua huyện Đắk Glei.

Sạt lở sông gây nguy cơ mất an toàn quốc lộ 14 - Hồ Chí Minh qua huyện Đắk Glei.

Thời gian qua, ghi nhận tại khu vực bờ sông Pô Kô (đoạn qua huyện Đắk Glei, Kon Tum), nhiều đoạn sông bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều khu vực đất sản xuất của người dân đã bị dòng sông “nuốt chửng”. Bên cạnh đó, đoạn đường Hồ Chí Minh qua đây cũng bị uy hiếp sạt lở đất do nằm cạnh bờ sông.

Tại Gia Lai, vùng sông Ba chảy qua huyện Krông Pa hàng năm luôn bị mất dần nguồn đất sản xuất của người dân, thậm chí nhiều khu vực còn đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Vấn đề này là bài toán khó gỡ của địa phương do kinh phí thiếu.

Sông Ba qua huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai hàng năm đều bị mất đất.

Sông Ba qua huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai hàng năm đều bị mất đất.

Ông Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, cho biết hàng năm tình trạng sạt lở bờ sông Ba vẫn liên tục diễn ra, gây thiệt hại rất nhiều đất sản xuất của dân. Tình trạng này vẫn chưa có phương án triệt để ngăn chặn. Năm nay, huyện đề xuất lên tỉnh hỗ trợ kinh phí 200 tỉ đồng để khắc phục sạt lở bờ sông.

Mới đây, huyện đã thành công di dời 102 hộ dân tại buôn H'Lang (xã Chư Rcăm) sống dọc bờ sông có nguy cơ sạt lở lên vùng an toàn trước mùa mưa lũ.

Trao đổi với PLO, ông Dương Mah Tiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết để phòng chống sạt lở trong mùa mưa lũ, tỉnh đã có xây dựng phương án bài bản và diễn tập một số nơi. So với các năm, thời tiết cực đoan khó lường, sau El Nino là đến La Nina.

Vừa qua, tỉnh cũng đã có đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ tỉnh 3.144 tỉ đồng xây dựng 24 dự án kè chống sạt lở bờ sông, bờ suối các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần xử lý cấp bách.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.