Bạc Liêu phấn đấu là trung tâm tôm, năng lượng sạch, du lịch

(PLO)- Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu đặt khát vọng ngay trên những thế mạnh của tỉnh để trở thành trung tâm tôm, năng lượng sạch và du lịch. 

Sáng 15-10, tỉnh Bạc Liêu chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban dân vận TW thay mặt Bộ Chính trị dự và chỉ đạo đại hội.  

Nhiều cán bộ TW về dự Đại Hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông Dương Thành Trung, Phó bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh này đã thông qua Báo cáo chính trị.

Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu khóa XV đã hoàn thành nhiệm vụ với 20/20 chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đạt. Có 13 chỉ tiêu vượt, trong đó 11 chỉ tiêu về đích trước 1 năm. 

Tăng trưởng kinh tế đạt mức bình quân 5 năm nhiệm kỳ qua là 7%/năm, thuộc nhóm 3 tỉnh dẫn đầu ĐBSCL.

Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) đạt 58,43 triệu đồng/người/năm, tăng 1,8 lần so năm 2015.

Quan cảnh Đại Hội Đảng tỉnh Bạc Liêu nhìn từ trên cao. Ảnh: TRẦN VŨ

Đặc biệt, trong nhiềm kỳ vừa qua, phát huy những thành tựu trước đó, Bạc Liêu đã đạt được những nền móng quan trọng ở lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vào nền kinh tế địa phương.

Khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm đã đưa năng suất tôm nuôi tăng từ 10 đến 15 lần so với cách nuôi tôm công nghiệp truyền thống. Hiện, khu công nghiệp này đã có gần 20 doanh nghiệp và trên 300 hộ nuôi tôm tham gia, với tổng diện tích nuôi hơn 2.250ha. 

Lĩnh vực tôm giống Bạc Liêu hiện chiếm thị phần 85% tại ĐBSCL và 50% của cả nước. 

Lĩnh vực năng lượng sạch, Bạc Liêu đã đạt được những thành tựu vượt bậc. Ngoài nhà máy điện gió đang hoạt động và  phát lên lưới quốc gia hơn 1,1 tỉ kw, Các nhà đầu tư đang xây dựng 9 dự án điện gió khác, với tổng công suất  562MW. Một nhà máy nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng với công suất đến 3.200MW đang xúc tiến đầu tư...

Lĩnh vực du lịch cũng là một thế mạnh của tỉnh Bạc Liêu, ngành này đã đạt được doanh thi 3.000 tỉ đồng/năm. 

Bà Mai phát biểu chỉ đạo của TW đến Đại Hội Đảng tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TRẦN VŨ

Triển khai chỉ đạo của TW đến Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban dân vận TW thay mặt Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo.

Bà Mai kỳ vọng Bạc Liêu phát huy những thành tựu vừa qua, đặc biệt chú trọng thế mạnh của mình là tôm, năng lượng sạch, du lịch. 

Bà biểu dương Bạc Liêu từ một tỉnh nghèo, nay đã giảm nghèo xuống chỉ còn 1%, và kỳ vọng Bạc Liêu sẽ tiếp tục chăm lo cho người dân, giảm nghèo, nâng cao hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người dân hơn cả nhiệm kỳ qua. 

Ông Dương Thành Trung, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đọc báo cáo Chính trị trước Đại Hội. Ảnh: TRẦN VŨ

Kế thừa những thành tựu nói trên, Báo cáo chính trị trình đại hội Đảng lần thứ XVI của Bạc Liêu xác định phương hướng nhiệm vụ mới về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh vẫn trên những thế mạnh nội lực của tỉnh. Bao gồm Tôm, năng lượng sạch và du lịch. 

Báo cáo chính trị nêu khát vọng nhiệm kỳ mới là từng bước hình thành nên các trung tâm mà tỉnh có thế mạnh. Cụ thể đó là Trung tâm tôm, năng lượng sạch và du lịch. 

Cùng với việc chú trọng đến các yếu tố liên kết vùng, mở rộng đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu cao, Bạc Liêu tham vọng đạt những thành tích lớn hơn. Đó là sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm tới là từ 10% đến 11%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 phải tăng gấp đôi hiện nay, tức từ 110 đến 120 triệu đồng/người/năm. 

Theo nội dung chương trình Đại Hội, chiều nay Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, giới thiệu nhân sự bầu Bí thư tỉnh ủy. Đại hội sẽ bế mạc vào tối mai, 16-10-2020. 

Bí thư tỉnh Hậu Giang về làm Bí thư Bạc Liêu
Bí thư tỉnh Hậu Giang về làm Bí thư Bạc Liêu
(PLO)- Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương được điều động về làm Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương. Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, về làm Bí thư Bạc Liêu.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.