ASEAN đẩy mạnh hợp tác tài chính trong bối cảnh COVID-19

(PL)- Ngày 2-10, Hội nghị bộ trưởng tài chính ASEAN lần thứ 24 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. 

Tham dự hội nghị, ngoài bộ trưởng tài chính các nước thành viên ASEAN còn có sự tham gia của tổng thư ký ASEAN, lãnh đạo nhóm Ngân hàng Thế giới, chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á.

Các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã có phiên thảo luận về tình hình kinh tế tài chính khu vực và những vấn đề phát triển mà khu vực quan tâm, đánh giá về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính trong khuôn khổ tiến trình hợp tác tài chính ASEAN. Tham gia ý kiến với hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao các giải pháp mà các tổ chức quốc tế đã và đang triển khai, đặc biệt là chương trình tạm dừng trả nợ và các gói hỗ trợ khắc phục tác động của đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đồng chủ trì phiên đối thoại tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa các thống đốc Ngân hàng Trung ương và bộ trưởng tài chính ASEAN với Hội đồng doanh nghiệp EU - ASEAN (EU-ABC), Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (US-ABC) và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Các đại diện đến từ US-ABC và ABAC đã lần lượt trình bày tham luận về các vấn đề mới nổi trong thời gian gần đây như chuyển đổi số đối với dịch vụ tài chính trong cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối thương mại số và giải pháp tài chính toàn diện trong khu vực ASEAN. Trước xu hướng các công nghệ mới nổi sẽ thay đổi thị trường truyền thống và toàn bộ nền kinh tế trong thời gian tới, các thống đốc và bộ trưởng cho rằng cần phải lưu tâm đến các phân tích và đánh giá của các bên liên quan, đồng thời khuyến khích sự hợp tác hơn nữa giữa các bên liên quan với Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính của ASEAN trong lĩnh vực này.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.