77 thủ tục hành chính vẫn cần giấy xác nhận cư trú

(PLO)- Qua rà soát, tại Đà Nẵng có 1.955 thủ tục hành chính thì vẫn còn 77 thủ tục phải có xác nhận cư trú.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 30-5, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ tư, khóa X. Nhiều bất cập khi thực hiện Đề án 06 của Bộ Công an về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 được các cử tri nêu ra.

HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ tư, khóa X. Ảnh: TẤN VIỆT

HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ tư, khóa X. Ảnh: TẤN VIỆT

Nhiều bất cập

Cử tri Nguyễn Văn Trung (ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho hay, thực hiện Luật Cư trú 2020 khi làm thủ tục hành chính mà không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân thì người dân phải nộp giấy xác nhận cư trú.

Thông tin này không xác định quá trình cư trú hoặc thời gian đã cư trú tại địa phương để giải quyết thủ tục hành chính cho công dân như cho thuê nhà ở xã hội, không xác định được tình trạng hôn nhân nên mất thời gian xác minh.

Theo ông Lương Công Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND TP Đà Nẵng, việc triển khai Đề án 06 rất tiện lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. 81/96 cơ sở y tế tại Đà Nẵng đã dùng mã định danh điện tử trong khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, thời điểm giao thời này rất khó khăn. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu thật sự có bất cập, nhất là với những người không sử dụng công nghệ thông tin, người lớn tuổi thì cán bộ phải hỗ trợ.

“Cơ sở dữ liệu, đường truyền chậm. Tâm lý cán bộ cũng muốn làm nhanh nhưng đường truyền chậm thì chịu. Thông tin cư trú cũng không xác nhận quá trình cư trú, tình trạng hôn nhân. Thủ tục hành chính cần có một trong hai cái này không thực hiện được nên cán bộ phải bỏ thời gian ra xác minh”, ông Tuấn nói.

Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho hay, cơ sở vật chất tại các bộ phận một cửa hiện chưa đảm bảo, máy tính có cấu hình yếu. Đơn vị đã tham mưu UBND TP chỉ đạo mua sắm trang thiết bị, đồng thời Sở TT&TT cũng đang rà soát lại toàn bộ hệ thống hạ tầng để đảm bảo yêu cầu.

Sớm nâng cấp cơ sở vật chất

Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho hay, Công an TP đã hoàn thành kết nối chia sẻ dữ liệu công dân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an TP Đà Nẵng đã thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đối với hơn 93% số nhân khẩu đủ điều kiện, cấp hơn 183.000 tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

“Nhìn chung việc giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa thời gian qua tương đối thông suốt, tuy nhiên còn một số trường hợp chậm, gián đoạn về đường truyền. Công an TP phối hợp Sở TT&TT thường xuyên kiểm tra hệ thống hạ tầng nhằm xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất gián đoạn”, ông Liên nói.

Theo ông Liên, Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi theo hướng tăng thời hạn hiệu lực của giấy xác nhận cư trú. Hiệu lực hiện tại chỉ có 30 ngày, gây khó khăn cho người dân.

Bộ phận một cửa Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Bộ phận một cửa Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay, Đề án 06 hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử công khai, minh bạch, thuận tiện, nhanh chóng và giảm số người làm việc. Qua rà soát cho thấy trong 1.955 thủ tục hành chính thì vẫn có 77 thủ tục phải có giấy xác nhận cư trú.

“Mấu chốt vẫn là dữ liệu và hạ tầng. Cử tri tới thực hiện thủ tục hành chính thì máy tính xoay vòng vòng, không chạy được. Một số nơi máy tính có cấu hình không đạt yêu cầu. Mình bắt anh em làm, bắt người dân phải tham gia trực tuyến nhưng máy móc không đảm bảo, đường truyền quá tải thì không đạt như mong muốn”, ông Triết nói.

Ông Triết đề nghị Sở Tài chính phối hợp Sở TT&TT đề xuất sớm và có chính sách cụ thể tháo gỡ điểm nghẽn này.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.