4 năm, TP.HCM kỷ luật 1.897 đảng viên vi phạm

(PLO)- Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy toàn TP.HCM đã thi hành kỷ luật 1.897 đảng viên. Riêng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã thi hành kỷ luật 17 đảng viên.
Sáng 7-7, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã khai mạc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường bên lề hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, đã báo cáo tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về dự thảo báo cáo sơ kết bốn năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Theo ông Hải, trong bốn năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Ban Thường vụ Thành ủy đã lập các đoàn kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức Đảng và đảng viên.
Nội dung kiểm tra tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm, như: Đơn thư khiếu nại, tố cáo; việc phòng chống tham nhũng, lãng phí; công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP…
Về thi hành kỷ luật, ông Hải cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay các cấp ủy toàn TP.HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng, trong đó có 36 tổ chức đảng bị khiển trách và sáu tổ chức đảng bị cảnh cáo.
Về đảng viên, đã thi hành kỷ luật 1.897 đảng viên, trong đó có 1.339 đảng viên bị khiển trách, 442 đảng viên bị cảnh cáo, 70 đảng viên bị cách chức và 46 đảng viên bị khai trừ. Trong đó, tính riêng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã thi hành kỷ luật 17 đảng viên.
Nội dung vi phạm chủ yếu thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định về công tác cán bộ, vi phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng...
Ngoài ra, còn vi phạm về thẩm định, tham mưu, đề xuất hợp tác, kinh doanh, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.
Đánh giá chung, ông Hải cho biết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã đạt được những kết quả quan trọng, các cấp ủy có sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động, trách nhiệm hơn, chủ động hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.
Một số vụ việc có đơn thư phản ánh, tố cáo kéo dài đã được chỉ đạo xử lý. Một số vụ “nóng” mới đây do báo chí phản ánh đã được các cấp ủy chỉ đạo làm rõ, sớm công khai kết quả xử lý.
Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cấp ủy chưa coi trọng đúng mức, còn biểu hiện chủ quan, cho rằng sự suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ có ở các đơn vị khác mà không có ở cấp mình, ngành mình.
Việc tổ chức thực hiện nghị quyết có nơi có lúc còn rập khuôn, máy móc, thiếu tính sáng tạo...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.