11 giếng nước ngọt có nước bốc cháy ngùn ngụt

(PLO)- Hàng ngàn người dân Đông Xá hoảng hốt khi 11 giếng nước ngọt nhiễm dầu. Nước từ giếng múc lên đốt cháy ngùn ngụt.

Mấy ngày nay, hàng ngàn người dân xã Đông Xá (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) kinh hãi khi phát hiện 11 giếng nước ngọt tại thôn Đông Thịnh (xã Đông Xá) bị nhiễm dầu, đổi màu đen đặc quánh. Khi người dân múc lên thì nước có mùi dầu hỏa, châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt.

Nước giếng múc lên cháy ngùn ngụt
Nước giếng múc lên cháy ngùn ngụt

Sáng ngày 2-8, khi phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đến đây tìm hiểu sự việc, hàng trăm người dân có mặt tại gần khu vực nhà văn hóa thôn Đông Xá đã phản ánh những bức xúc và lo lắng khi nước giếng ngọt của địa phương được phát hiện nhiễm dầu hàng loạt.

“Hơn hai năm nay chúng tôi không sử dụng nước giếng do nghi nhiễm xăng dầu. Nhưng khoảng hai tháng nay, mùi bốc từ giếng lên rất khó chịu, chúng tôi mở giếng ra mới phát hiện nước giếng đen đặc, có mùi xăng dầu. Múc nước lên đốt, nước bốc cháy như người ta đốt dầu” - anh Nguyễn Đức Hiệp, thôn Đông Thịnh cho biết.

Người dân tụ tập thử nước giếng

Người dân tụ tập thử nước giếng

Nhà bà Nguyễn Thị Quý, thôn Đông Thịnh có giếng nước ngấm dầu, cho biết thôn có 11 cái giếng, giếng nào cũng bị ảnh hưởng nhưng mức độ khác nhau.

"Tình trạng này bắt đầu từ năm 2012, lần đầu phát hiện thấy giếng có mùi hôi gia đình tôi đã dùng xi măng bịt giếng lại. Tuy nhiên gần ba tháng trở lại đấy thấy mùi không chịu được, gia đình cậy nắp  lên và phát hiện giếng có nhiều mùi dầu. Một bác hàng xóm múc nước giếng lên và cho vào  máy chạy nhưng không chạy được. Người dân mang nước ra đốt thì nước bốc cháy. Việc nước giếng nhiễm dầu bốc mùi nồng nặc ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe" - bà Quý nói.

 Giống như nhà bà Quý, 10 gia đình khác tại thôn Đông Thịnh có giếng khơi chứa nước ngọt cũng bị phát hiện có tình trạng nhiễm xăng dầu. Họ rất lo lắng cho sức khỏe của người dân bởi dầu nhiễm xuống nước giếng cũng đồng nghĩa đã ngấm xuống nước ngầm, sẽ có thể gây ô nhiễm trên diện rộng với lượng nước ngầm.

Những người dân đã báo lên các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.