05/06/2023 19:55 GMT+7

Phát hiện TikTok Việt Nam có nhiều sai phạm

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã phát hiện rất nhiều sai phạm liên quan đến nền tảng TikTok.

Phát hiện TikTok Việt Nam có nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT đã phát hiện TikTok Việt Nam có nhiều vi phạm

TikTok đang tạo môi trường cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 5-6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm thông tin: Qua kết quả sơ bộ của đoàn kiểm tra, bộ đã phát hiện những sai phạm ban đầu của TikTok - đó cũng là những sai phạm mà bộ nhận định ban đầu về các vi phạm của nền tảng TikTok tại Việt Nam là có cơ sở.

Bộ Thông tin và Truyền thông: TikTok Việt Nam có nhiều sai phạm

Đợt kiểm tra toàn diện đối với TikTok Việt Nam được Bộ TT&TT bắt đầu triển khai từ cuối tháng 5, sau khi đánh giá nền tảng mạng xã hội này đang có nhiều vi phạm gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội, khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, nội dung vi phạm bản quyền tràn lan...

TikTok khuyến khích giới trẻ học theo cái xấu

Đặc biệt, theo đánh giá của Bộ TT&TT, hệ lụy nguy hiểm là TikTok "khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc".

Bên cạnh việc kiểm tra và phát hiện vi phạm, Bộ TT&TT cũng vừa gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng những người sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng trên các nền tảng xã hội, trong đó có nền tảng TikTok - ông Lâm cho hay.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, ở cuộc gặp này Bộ TT&TT nhằm đến cả hai mặt: Một mặt là phát hiện sai phạm và xử lý sai phạm, dù đó là sai phạm của nền tảng xuyên biên giới hay sai phạm của cá nhân, tổ chức. 

Mặt khác là kêu gọi và cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật tới cộng đồng sáng tạo nội dung lành mạnh trên các nền tảng mạng xã hội trong và ngoài nước, bởi họ có quyền nắm được các thông tin pháp luật để tuân thủ và thực hiện đúng, nhằm đóng góp tích cực tạo nên không gian nền tảng mạng xã hội lành mạnh. 

Đồng thời góp phần lên tiếng để các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới hiểu rằng xu hướng lành mạnh, tuân thủ pháp luật là xu hướng lâu dài và giúp họ tồn tại, phát triển khi cung cấp dịch vụ ở Việt Nam.

Xử lý nghiêm việc dùng thông tin người khác để đăng ký thuê bao

Liên quan công tác chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, Bộ TT&TT cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông triển khai các biện pháp rà soát làm rõ việc sở hữu các số thuê bao do tổ chức, cá nhân đang sở hữu nhiều sim (từ 10 sim trở lên trên cùng một giấy tờ, thông tin của mỗi tổ chức, cá nhân) nhằm bảo đảm tất cả các thuê bao do khách hàng là các tổ chức, cá nhân đã đăng ký, sở hữu là chính xác, đúng với đối tượng, mục đích sử dụng.

Từ tháng 4-2023, Bộ TT&TT cũng đã tổ chức 82 đoàn thanh tra trên cả nước về việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất, dự kiến kết thúc trong tháng 6-2023 - đại diện Cục Viễn thông cho biết.

Mục tiêu của đợt thanh tra diện rộng lần này tập trung vào việc xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký sim thuê bao; tình trạng cố tình đăng ký nhiều sim thuê bao để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Làm sao thực thi một lệnh cấm TikTok?Làm sao thực thi một lệnh cấm TikTok?

Montana vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ thông qua dự luật cấm toàn diện TikTok. Chưa bàn đến tính đúng sai hay hợp lòng dân hay không, việc thi hành một lệnh cấm như thế khả thi đến đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên