Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Người Huế dựng nêu để xua đuổi tà ma trong Đại Nội đón Tết

17/01/2020 13:47 GMT+7

TTO - Dưới triều Nguyễn, khi cây nêu được dựng lên trong Đại Nội báo hiệu triều đình dừng việc triều chính để đón tết. Bên ngoài Hoàng thành, người dân cũng sẽ bắt đầu đồng loạt dựng nêu.

Người Huế dựng nêu để xua đuổi tà ma trong Đại Nội đón Tết - Ảnh 1.

Đoàn rước nêu đi qua trước khu vực điện Thái Hòa - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 17-1 (23 tháng Chạp âm lịch), Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi thức dựng nêu đón Tết Nguyên đán trong Hoàng cung xưa.

Khác với những lần trước, năm nay có hai cây nêu được dựng lên trong Đại Nội là Triệu tổ miếu (thờ Nguyễn Kim - thân sinh chúa Nguyễn Hoàng), Thế tổ miếu (nơi thờ các vua triều Nguyễn).

Một cây nêu khác được dựng ở khu vực điện Long An (nay là Bảo tàng cổ vật cung đình Huế), nằm ngoài Đại Nội.

Dựng nêu đón tết trong Đại Nội Huế - Video: NHẬT LINH

Từ sớm, đoàn dựng nêu đã có mặt tại khu vực Triệu tổ miếu để tiến hành các nghi thức hoàng cung. Sau đó, các nhân viên của Trung tâm di tích cố đô Huế trong trang phục quân lính cùng chung sức dựng cây nêu cao lên trong khuôn viên Triệu tổ miếu.

Cây nêu thứ hai được di chuyển từ cửa Hiển Nhơn, vòng qua trước khu vực điện Thái Hòa rồi đi vào Thế tổ miếu. Cây nêu này được dựng lên ngay trước Hiển Lâm các (nơi ghi công trạng của các vua triều Nguyễn) nằm trong khuôn viên Triệu tổ miếu.

Cả ba cây nêu được dựng lên lần này đều là cây tre cao khoảng 13,5m, đỉnh mỗi cây nêu có treo ấn tính, bùa, quà tết…để xua đuổi tà ma.

Theo nhà nghiên cứu Vĩnh Cao (hậu duệ của vua Minh Mạng), Hiển Lâm các có chiều cao 13m. Từ năm 1822-1945, các công trình xây dựng trong Kinh thành Huế đều phải thấp hơn chiều cao của Hiển Lâm các.

Riêng cây nêu theo phong tục truyền thông là phải cao chiều cao này để che chở, bảo vệ các mái nhà khỏi ma quỷ.

Người Huế dựng nêu để xua đuổi tà ma trong Đại Nội đón Tết - Ảnh 3.

Ấn triện, quà, bùa...được treo trên đỉnh cây nêu - Ảnh: NHẬT LINH

Sau khi cây nêu trong Đại Nội được dựng lên, bên ngoài người dân mới được dựng nêu ăn tết. Cây nêu ở nhà dân cũng phải thấp hơn cây nêu được dựng trong Đại Nội.

Người xưa quan niệm rằng, sau khi ông Táo cưỡi cá chép lên trời vào ngày 23 tháng chạp thì sẽ không còn vị thần nào bảo vệ cho ngôi nhà của mình trước các thế lực ma quỷ.

Vậy nên người xưa mới dựng cây nêu với đầy đủ lễ vật, lá bùa… để xua đuổi tà ma trong những ngày Tết Nguyên đán.

Người Huế dựng nêu để xua đuổi tà ma trong Đại Nội đón Tết - Ảnh 4.

Chung sức dựng nêu - Ảnh: NHẬT LINH

Việc tái hiện lại lễ dựng nêu trong Đại Nội đã thu hút rất đông sự chú ý của du khách tham quan, đặc biệt là khách nước ngoài.

Cả ba cây nêu này sẽ được hạ xuống vào ngày 31-1 (tức mùng 7 tháng Giêng).

Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa Đại Nội Huế dựng nêu đón tết trong mưa

TTO - Sáng 28-1 (tức 23 tháng Chạp), Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức lễ dựng nêu đón tết Kỷ Hợi tại Thế tổ miếu trong Đại Nội Huế.

NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận