17/06/2024 19:55 GMT+7

Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải quy định rõ những trường hợp nào phải công chứng

Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ Luật Công chứng sửa đổi cần quy định rõ trong những trường hợp nào phải công chứng, không phải một cơ quan hay cán bộ nào đặt ra thủ tục buộc người dân phải công chứng.

Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: GIA HÂN

Ngày 17-6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Công chứng sửa đổi.

Công chứng phải chuẩn xác, giúp cải cách hành chính

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá: qua nghiên cứu dự thảo luật cho thấy nếu gọi luật này là luật về hành nghề công chứng phù hợp hơn.

Còn gọi Luật Công chứng chưa toàn diện lắm, vì mục đích ra đời luật phải phục vụ nhân dân, phục vụ nền quản lý hành chính và tư pháp.

Chủ tịch nước cho rằng, trước đây, chúng ta không có công chứng vì tất cả giao dịch đều rất đơn giản.

Khi xã hội phát triển, nhu cầu quản lý hành chính nhà nước và sự phát triển của tư pháp mới sinh ra công chứng... 

Tiếp đó hình thành nghề công chứng, giao cho ngành tư pháp nhưng xã hội hóa lớn.

"Luật này trước hết phải phục vụ cho người dân, nhưng để phục vụ người dân phải tạo hành lang cho nền hành chính quản lý, quản trị xã hội và liên quan đến pháp lý, chứng cứ tư pháp, độ chuẩn xác rất lớn.

Ban hành luật ra để hoạt động công chứng chuẩn mực hơn, còn nếu tùy tiện rất khó khăn", Chủ tịch nước nêu rõ.

Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, vừa qua quản lý, quản trị hành chính nhà nước cải tiến rất nhiều, nhất là cải cách thủ tục hành chính nên công chứng bớt hẳn đi.

Ông dẫn chứng trước đây phải đi photo hộ khẩu, đến công chứng xác minh hộ khẩu, nhưng giờ không còn hộ khẩu giấy nữa.

Hay trước đây đi làm hộ chiếu, đăng ký xe máy phải mang một tập giấy tờ, công chứng xác nhận để xác nhận địa vị pháp lý. Còn hiện nay, cải cách thủ tục hành chính, không cần công chứng nữa.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hiện nay căn cước công dân là giấy tờ duy nhất xác định địa vị pháp lý của người dân. Chỉ cần một số định danh đó là giao dịch được trên môi trường điện tử.

"Có thể khám sức khỏe, xác nhận thuế, bảo hiểm y tế... tích hợp các giấy tờ vào. Có thể xác định pháp lý, đủ quyền giao dịch trong xã hội. Do đó công chứng giảm đi rất nhiều, cũng chính là cải cách thủ tục hành chính", Chủ tịch nước nói thêm.

Cần quy định rõ những trường hợp nào phải công chứng

Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định luật cần quy định rõ trong những trường hợp nào phải công chứng, chứ không phải một cơ quan hay cán bộ nào đặt ra thủ tục buộc người dân phải công chứng.

Theo Chủ tịch nước, cải cách vừa qua dân rất đồng tình, đến mức họ không nghĩ tại sao bây giờ đơn giản thế. Trước đây, để làm các thủ tục phải xếp hàng, đến từ mấy giờ sáng, mang đầy đủ giấy tờ mới được giải quyết.

Còn bây giờ chỉ mang căn cước công dân đến là được xem xét, giải quyết rồi, thậm chí cũng không cần phải đến nữa mà giao dịch điện tử. Cái đó mới quan trọng và cần phải cải tiến.

Chủ tịch nước yêu cầu phải xem công chứng thế nào, phục vụ cái gì, làm gì trong hệ thống hành chính tư pháp, và "yêu cầu phải phục vụ nhân dân - đó là yêu cầu cao nhất".

Đồng thời cần rà soát lại tổng thể hơn để luật đi vào cuộc sống và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi hơn. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải vào cuộc, quy định cái nào là công chứng và công chứng phải chuẩn, để cải cách hành chính...

Đề nghị bắt buộc công chứng hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Cũng nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Lường Văn Hùng (Quảng Ngãi) đề nghị quy định bắt buộc công chứng hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Ông cho rằng việc giả mạo chữ ký trong điều lệ doanh nghiệp, biên bản họp hội đồng quản trị, hội đồng thành viên và các văn bản nội bộ doanh nghiệp diễn ra nhiều, đã có nhiều vụ án liên quan, để lại hậu quả lớn.

"Vụ án điển hình là vụ Vạn Thịnh Phát với hàng loạt hành vi làm giả hồ sơ doanh nghiệp, lập khống hồ sơ vay vốn, thuê người đứng tên cổ phần…

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị cáo buộc thao túng 95% cổ phần SCB và điều hành hơn 1.000 doanh nghiệp, gây thiệt hại hàng trăm nghìn tỉ đồng", ông Hùng chỉ rõ.

Hiện tượng nâng khống vốn điều lệ, thuê người đứng tên doanh nghiệp, giả mạo hồ sơ doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp bừa bãi để hợp thức hóa các hành vi vi phạm pháp luật như trốn thuế, rửa tiền, thao túng giá cả thị trường, làm "quân xanh" trong hoạt động đấu giá, đấu thầu.

Do đó, cần có công cụ kiểm soát tính hợp pháp đối với hồ sơ thành lập doanh nghiệp và các giao dịch trong nội bộ doanh nghiệp, phòng ngừa rủi ro cho các chủ thể giao dịch với doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tuyệt đối không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạmChủ tịch nước Tô Lâm: Tuyệt đối không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm

Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ngành tòa án tập trung nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên